07/08/2016 | 0

Nhà văn Úc lập quỹ cấp dưỡng cho con của người bị tù vì vượt biên sang Úc

Nhà văn Úc lập quỹ cấp dưỡng cho con của người bị tù vì vượt biên sang Úc

Bà Shira Sebban, một nhà văn và cựu ký giả đang sinh sống tại Sydney, đã lập ra một trang mạng gây quỹ thuộc hệ thống GoFundMe, và kêu gọi cộng đồng đóng góp để giúp đỡ gia đình bà Trần Thị Thanh Loan, một trong những ngư dân Bình Thuận tổ chức vượt biên sang Úc xin tị nạn, nhưng bị trả về, và giờ đây phải chịu những bản án tù lên tới tổng cộng 10 năm.

Ngày 21 tháng 7 vừa qua, toà án tỉnh Bình Thuận mở phiên xử phúc thẩm và y án đối với 4 ngư dân tổ chức vượt biên sang Úc, gồm bà Trần Thị Thanh Loan bị 36 tháng tù giam; Hồ Trung Lợi, chồng bà Loan, 24 tháng tù giam; bà Nguyễn Thị Liên, 36 tháng tù giam; và ông Nguyễn Văn Hải, 24 tháng tù giam. Hai ông bà Lợi và Loan có 4 đứa con nhỏ, bé nhỏ nhất mới 3 tuổi. Nếu cả 2 vợ chồng cùng đi tù, thì con cái họ không ai chăm lo, sẽ phải gửi vào trại mồ côi. Một quan chức tỉnh Bình Thuận đã từng lạnh lùng tuyên bố sẽ gửi các con bà Loan vào trại mồ côi.

Trang mạng gây quỹ do nhà văn Shira Sebban thành lập nhắm mục đích thu được 10,000 Úc kim nhằm cấp dưỡng cho 4 người con của bà Loan cho đến khi vợ chồng bà mãn án tù. Luật sư Võ An Đôn, người bào chữa cho các bị can trong vụ án này, viết trên trang mạng cá nhân rằng, đây là một bản án “tàn bạo”, bỏ qua những cam kết trước đây giữa chính phủ Úc và Việt Nam là người vượt biên bị trả về sẽ không bị bắt bớ, tù đày, và sẽ được tạo điều kiện có việc làm, con em được đến trường và sớm hòa nhập cộng đồng.

Huy Lam / SBTN