Nhà văn Tô Hoài qua đời ở tuổi 94

Nhà văn Tô Hoài qua đời ở tuổi 94

Nhà văn Tô Hoài, tác giả truyện Dế Mèn Phiêu Lưu Ký nổi tiếng từ thời tiền chiến, vừa qua đời sáng Chủ Nhật ngày 6 tháng 7 năm 2014 tại Hà Nội, hưởng thọ 94 tuổi.

Ông tên thật là Nguyễn Sen, sinh năm 1920 tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, và lớn lên tại làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, Hà Đông (nay thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Bút danh Tô Hoài của nhà văn gắn liền với hai địa danh nơi ông sinh ra và lớn lên, đó là: Sông Tô Lịch và Phủ Hoài Đức. Ông sáng tác trong nhiều thể loại như truyện ngắn, truyện dài, hồi ký, kịch bản phim…

Nhưng có lẽ truyện dài Dế Mèn Phiêu Lưu Ký -viết khi ông mới 17-18 tuổi, xuất bản lần đầu năm 1941- là một trong những tác phẩm gắn bó với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam nhất.

Bộ truyện Dế Mèn Phiêu Lưu Ký của Nhà văn Tô Hoài

Tác phẩm này cũng đã được dịch ra gần 40 thứ tiếng. Một số sáng tác khác của ông được đưa vào giảng dạy trong nhà trường và được dựng thành phim ở Việt Nam.

Năm 1992, hồi ký Cát Bụi Chân Ai của Tô Hoài thu hút chú ý của quần chúng, khi ông nhắc tới sự kiện Nhân Văn Giai Phẩm, một chủ đề luôn được coi là dễ đụng chạm đối với nhà cầm quyền cộng sản, tuy cách ông nhận định về vấn đề được đánh giá là theo cùng chiều với chế độ, không có gì đột phá, táo bạo.

Gần đây hơn, tác phẩm Ba Người Khác viết về thời kỳ cải cách ruộng đất cũng gây tiếng vang ít nhiều. Cuốn tiểu thuyết này thật ra đã được viết xong từ năm 1992, tức là trong giai đoạn được gọi là “Cởi trói văn nghệ” ở trong nước, nhưng cuốn sách mãi tới năm 2006 mới được nhà cầm quyền cộng sản cho phép in.

Ông được trao tặng nhiều giải thưởng văn học, gồm những giải thưởng của chính quyền, của hội nhà văn trong nước, và một giải thưởng của Hội Nhà Văn Á-Phi năm 1970. (NLD)