13/09/2014 | 0

Nhà văn Phạm Viết Đào được trả tự do

Nhà văn Phạm Viết Đào được trả tự do

Nhà văn Phạm Viết Đào được trả tự do hôm nay 13 tháng 9 sau khi bị giam 15 tháng với tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tức điều 258.

Theo các nguồn tin, công an không đưa nhà văn Phạm Viết Đào về giao lại cho địa phương theo dõi, mà để cho gia đình lên tận trại giam ở Phủ Lý, Hà Nam để đón ông về. Trên nguyên tắc, ông sẽ về đến Hà Nội tối nay 13 tháng 9. Theo cáo trạng của tòa án, Ông Phạm Viết Đào đã lập ra ba blog và đăng tải tổng số 91 bài có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, công kích Đảng, Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng đã ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho ông. Ông Brad Adams, giám đốc khu vực châu Á của HRW được dẫn lời nói trong thông cáo rằng, Chính quyền Việt Nam đang tự làm xấu mặt mình trước công luận trong nước và quốc tế, bẳng việc tổ chức thêm một phiên tòa xét xử tiếng nói chỉ trích ôn hòa.

Ông Phạm Viết Đào là hội viên Hội nhà văn và cũng từng dịch nhiều tác phẩm sang tiếng Romania, nước mà ông đã du học và tốt nghiệp đại học ngành văn chương. (T. Lan)