28/11/2020 | 23

Nhà văn Phạm Thành bị đưa vào bệnh viện tâm thần, nhà báo tự do Nguyễn Văn Hoá tuyệt thực

Nhà văn Phạm Thành bị đưa vào bệnh viện tâm thần, nhà báo tự do Nguyễn Văn Hoá tuyệt thực

Nhà văn Phạm Thành- blogger Bà Đầm Xoè (Fb Phạm Thành)

Tin từ Hà Nội: Theo tin từ gia đình, tù nhân lương tâm-nhà văn Phạm Thành bị đưa đi giám định tâm thần trong khi nhà báo tự do Nguyễn Văn Hoá cùng một số tù nhân lương tâm khác đang tuyệt thực tại Trại giam An Điềm (tỉnh Quảng Nam).

Ông Phạm Thành, người bị bắt vào cuối tháng Năm vừa qua với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự, bị chuyển từ Trại tạm giam số 1 ở Từ Liêm, thành phố Hà Nội, đến Viện Pháp y Tâm thần Trung ương để giám định hay kiểm tra sức khỏe vào ngày 25/11. Phía công an cộng sản thành phố Hà Nội có báo cho gia đình ông Thành để gia đình tiếp tế thức ăn cho ông nhưng không cho gặp. Bởi vậy, gia đình ông rất lo lắng vì có thể ông sẽ bị giữ lại để buộc chữa trị cho dù ông hoàn toàn bình thường trước khi bị bắt.

Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hoá (RFA)

Trong khi đó, phóng viên Nguyễn Văn Hoá của Đài Á Châu Tự Do (RFA), người đang thụ án tù 7 năm vì đưa tin về xả thải gây ô nhiễm môi trường biển miền Trung của Formosa và biểu tình phản đối của dân địa phương năm 2016, đang phải tuyệt thực sang ngày thứ 8 để phản đối trại giam vô cớ tịch thu thư ông viết gửi gia đình và ngăn cản ông chia sẻ thông tin về sai phạm của trại giam An Điềm. Cùng tuyệt thực với ông có hai tù nhân lương tâm Nguyễn Bá Truyển và Phạm Văn Điệp.

Tháng trước, ông Hoá không được gặp người thân vì không chịu mặc áo của trại giam có in dòng chữ “Phạm nhân.” Tuần trước, ông Hoá được Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao tặng Giải Nhân quyền Việt Nam 2020. Tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình cũng bị Trại giam An Điềm không cho gặp người thân vì không chị mặc áo trại giam cung cấp có dòng chữ “Phạm nhân” vì chưa bao giờ ông nhận tội như nhà cầm quyền cộng sản tuyên án.

Quốc Tuấn