24/05/2018 | 3

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị công an thẩm vấn vì sách ‘Chính Trị Bình Dân’

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị công an thẩm vấn vì sách ‘Chính Trị Bình Dân’

Ảnh: RFA

Công an thành phố Hải Phòng hôm Thứ Tư 23/05 ập đến tư gia nhà văn và cũng là cựu tù nhân chính trị Nguyễn Xuân Nghĩa, đưa ông đi làm việc sau khi một thanh niên mang đến ba cuốn sách “Chính Trị Bình Dân”.

Nói chuyện với đài Á Châu Tự Do sau đó, ông Nghĩa cho biết, công an ập vào gần như ngay lập tức sau khi ông cầm những cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” mà tác giả là nhà hoạt động và blogger Phạm Đoan Trang. Được biết người thanh niên nọ mang sách đến nhà ông để yêu cầu ông giải thích cho anh ta về nội dung cuốn sách. Ông Nghĩa cho biết, ông bị công an dùng bạo lực lôi đi khỏi nhà tới đồn công an quận để thẩm vấn. Họ vu cáo ông sở hữu hai ấn bản của cuốn “Chính Trị Bình Dân”, sau khi đã “bán” ấn bản thứ ba cho thanh niên nọ, chính là người đã mang cả ba cuốn sách tới nhà ông.

Sau nhiều giờ thẩm tra, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa được trả tự do, và được yêu cầu ký một biên bản nói rằng công an viên thẩm tra ông đã không đánh đập ông hoặc vi phạm nhân phẩm của ông. Được biết con trai ông Nghĩa cũng buộc phải ký một biên bản khác, xác nhận là cha anh đã được thả và anh đến đón cha anh về.

Mặc dù không bị hành hung, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa nói với đài Á Châu Tự Do rằng ông cảm thấy bị “khủng bố và đe dọa” trong suốt sự việc này.

Là một nhà tranh đấu lâu năm cho dân chủ đa nguyên ở Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Nghĩa bị bắt giữ vào tháng 9 năm 2009 và tuyên án 6 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Ông được thả vào tháng 9 năm 2014.

Tác giả cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” là blogger Phạm Đoan Trang đã được tổ chức nhân quyền People in Need ở Cộng Hòa Czech trao tặng giải thưởng Homo Homini. Chỉ khoảng 10 ngày sau, bà bị công an Cộng Sản Việt Nam bắt giữ và thẩm tra suốt 23 tiếng đồng hồ trước khi thả bà về nhà trong tình trạng giam lỏng.

Huy Lam / SBTN