Nhà văn Nguyễn Thanh Việt tiếp tục thắng giải Edgar về tiểu thuyết tội phạm

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt tiếp tục thắng giải Edgar về tiểu thuyết tội phạm

Giải Edgar được xem là giải thưởng hàng đầu tại Hoa Kỳ cho văn chương hư cấu về tội phạm.

Tiểu thuyết The Symphatizer (tạm dịch là Kẻ Thân Cộng), của Nguyễn Thanh Việt đã vượt qua những tác phẩm đầu tay khác, bao gồm cuốn tiểu thuyết bán thuộc hàng chạy nhất Luckiest Girl Alive (tạm dịch Cô Gái May Mắn Nhất Còn Sống) của Jessica Knoll.

Giải thưởng Edgar được loan báo hôm Thứ Năm 28/04 vừa qua, khoảng một tuần sau khi cuốn tiểu thuyết của Nguyễn Thanh Việt thắng giải Pulitzer về tiểu thuyết.

Thông thường, các giám khảo của giải Edgar không giải thích các lý do để họ chọn trao giải cho một tác phẩm. Nhưng báo mạng the Guardian của Anh hôm Thứ Sáu (29/04) cho biết các giám khảo đã nhận định như sau về cuốn tiểu thuyết The Sympathizer: “Đây là một sự tái hình dung táo bạo, nghệ thuật và có ý thức toàn cầu về cuộc chiến tranh Việt Nam và những di sản đan xen giữa cá nhân và công cộng của nó”.

Trong cuốn tiểu thuyết này, nhà văn Nguyễn Thanh Việt viết về một điệp viên cộng sản Việt lai Pháp tới hoạt động ở Los Angeles sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Ban giám khảo của giải Pulitzer ca ngợi tiểu thuyết này là một câu chuyện về di dân có nhiều lớp, được kể bằng một giọng văn châm biếm, tự kể tội của một người đàn ông có hai bộ óc và hai quốc gia là Việt Nam và Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN