Nhà văn Nguyễn Thành Việt được trao học bổng Guggenheim 2017

Nhà văn Nguyễn Thành Việt được trao học bổng Guggenheim 2017

Nhà văn Nguyễn Thành Việt, tác giả cuốn tiểu thuyết “The Sympathizer” từng thắng giải Pulitzer, vừa được tặng học bổng Guggenheim 2017.

Vị giáo sư môn Anh ngữ và các nghiên cứu Mỹ và sắc tộc tại trường Đại học USC là một trong 173 học giả, nghệ sĩ và khoa học gia được trao tặng học bổng của Quỹ Tưởng Niệm John Simon Guggenheim. Chủ tịch Quỹ Guggenheim, ông Edward Hirsch nói rằng những người được tặng học bổng năm nay đã được tuyển chọn từ gần 3,000 người ứng tuyển, dựa trên thành quả và hứa hẹn đặc biệt.

Nhà văn Nguyễn Thành Việt đã được trao tặng hàng loạt giải thưởng và danh hiệu, kể từ sau khi xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay “The Sympathizer”. Cuốn sách cũng trở nên một trong những đầu sách bán chạy nhất của nhật báo New York Times.

Nhà văn cho biết điều quan trọng nhất đối với ông khi nhận được học bổng Guggenheim, là ông có thể dành toàn thời gian để viết trong năm học tới. Ông đang viết cuốn tiểu thuyết thứ nhì mang tựa đề “The Committed” mà ông cho biết sẽ là phần tiếp theo của “The Sympathizer”.

Nói chuyện với báo mạng USC News, nhà văn Nguyễn Thành Việt tiết lộ, trong khi cuốn “The Sympathizer” xem xét việc chiến tranh đã gắn kết Việt Nam với Hoa Kỳ như thế nào, thì cuốn “The Committed” khám phá mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, qua đế quốc thuốc phiện mà Pháp đã xây dựng ở Đông Dương, và những hệ quả đối với nước Pháp.

Trong khi viết cuốn “The Committed”, Nguyễn Thành Việt cũng tham gia biên tập một tập hợp đoản văn của các nhà văn tị nạn, sẽ do Abrams Press xuất bản năm 2018.

Huy Lam / SBTN