Nhà văn Nguyễn Thanh Việt có sách dự giải National Book Award

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt có sách dự giải National Book Award

Sau khi thắng giải Pulitzer hồi mùa xuân năm ngoái với cuốn tiểu thuyết “The Sympathizer”, hay “Cảm tình viên”, nhà văn Nguyễn Thanh Việt nay ở trong danh sách 10 tác giả được các giám khảo tuyển chọn để dự tranh giải National Book Award.

Cuốn “Nothing Ever Dies: Vietnam And The Memory Of War”- tạm dịch là “Không Gì Chết Đi: Việt Nam Và Ký Ức Về Chiến Tranh”- nằm trong danh sách do tổ chức National Book Foundation công bố mới đây cho thể loại phi hư cấu.

Tất cả 10 tác giả có tên trong danh sách này đều chưa từng thắng giải National Book. Nhiều sách dự giải kỳ này có chủ đề về kỳ thị chủng tộc, một số tác phẩm nói về các đề tài chủ nghĩa bảo thủ và bất bình đẳng. Năm trong số 10 tác phẩm trong danh sách đã do cùng một nhà Penguin Random House xuất bản.

Tổ chức National Book Foundation đã công bố danh sách dự giải của các thể loại thơ, văn chương thiếu nhi và tiểu thuyết. Vào tháng 10 năm nay, họ sẽ thông báo 5 tác phẩm thuộc mỗi thể loại lọt vào vòng chung khảo. Các tác giả thắng giải National Book Award sẽ nhận được 10,000 Mỹ kim. Lễ trao giải sẽ diễn ra trong một nghi lễ có dạ tiệc ở Manhattan vào ngày 16 tháng 11.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt hiện là phó giáo sư môn Anh ngữ, và môn Nghiên Cứu Mỹ Và Sắc Tộc tại đại học University of Southern California. Ông cũng tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật và văn hóa Việt Nam, qua Mạng Lưới Nghệ Sĩ Việt Nam Hải Ngoại DVAN và trang mạng diaCRITICS.

Huy Lam / SBTN