11/02/2015 | 0

Nhà văn Nguyễn Quang Lập và Giáo sư Lê Hồng Thọ bị công an canh gác tại nhà

Nhà văn Nguyễn Quang Lập và Giáo sư Lê Hồng Thọ bị công an canh gác tại nhà

Theo thông tin từ một người dùng facebook có tên Dzung Hoàng là bạn của nhà văn Nguyễn Quang Lập cho biết, sáng nay 11/02, ông cùng nhà thơ Hoàng Hưng và Bùi Chát đến thăm Bọ Lập thì bị ngăn chặn không cho gặp mặt.

Ông kể: “Vừa tới khối nhà B2 của Bọ Lập đã thấy chuyện lạ: ngay trước lối vào cầu thang là một cái bàn sáu, bảy người ngồi, sắc phục công an có, áo quần dân sự cũng có. Thấy bọn mình bước vào, họ nhốn nháo ùa tới hỏi: Các bác đi đâu?. – Mình trả lời: “Đi thăm bạn tôi, Nguyễn Quang Lập”. – Một anh tre trẻ nhỏ nhẹ: “Các bác thông cảm, đã có lệnh, không được tiếp xúc với bác Lập”. – Anh Hoàng Hưng thắc mắc: “Gửi thuốc bệnh cho Lập cũng không được ư?”. – “Không bác ạ”. – Mình nói: “Vậy mời Lập xuống uống cà phê ở quán ngay trong khu chung cư này cũng không được sao, các cháu?”. – “Dạ không được”. – Thế là đành gọi con gái Lập xuống để lấy thuốc cho bố. Mình ôm vai cháu, không biết nói gì. Còn Lập, chỉ đành gặp nhau qua điện thoại. Tiếng Lập trong máy: “Ông ủng hộ tôi nhé, cứ về đi. Rồi anh em còn gặp nhau mà”.

Được biết vào buổi trưa cùng ngày nhà thơ Nguyễn Duy xách rượu đến định uống mừng ông Lập được tại ngoại, cũng đành ra về mà không được gặp bạn.

Cùng lúc ông Lập được tại ngoại, blogger Hồng Lê Thọ, chủ trang blog Người lót gạch, bị bắt giam hồi cuối tháng 11/2014 truy tố theo điều 258 Bộ Luật hình sự về tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước’, cũng được tại ngoại sau ông Lập một ngày.

Cũng theo thông tin từ ông Dzung Hoang, ông Lê Hồng Thọ đã nhắn mọi người đừng đến thăm ông vì chưa thể gặp mặt được. Ông Dzung Hoang giải thích là trước nhà ông Thọ cũng có trạm gác của công an như đối với ông Lập.

Một số nhận định nói chính quyền CSVN cho tại ngoại đối với ông Lập và ông Thọ là vì lý do đối ngoại. Trong thời gian qua, có khá nhiều đại sứ các nước yêu cầu Việt Nam phải thả ngay các blogger đã bị bắt.

Dương Thiện / SBTN