13/12/2014 | 0

Nhà văn Nguyễn Quang Lập nhận tội và xin khoan hồng ???

Nhà văn Nguyễn Quang Lập nhận tội và xin khoan hồng ???

Truyền thông CSVN cho biết ngày 10/12/2014, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã làm việc với ông Nguyễn Quang Lập. Ông Lập khẳng định từ khi bị bắt đến nay, tình hình sức khỏe và sinh hoạt bình thường.Ông Lập khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội.

Đoạn thông tin trên công an CSVN tại Sài Gòn giống như “văn mẫu” đã được sử dụng nhiều lần trước đây với nhiều người. Thông tin trên cũng có thể là chỉ dấu cho việc ông Lập sớm được tại ngoại hoặc không bị khởi tố sau thời gian tạm giữ hình sự (9 ngày).

Sau khi thông tin này được đăng tải, trên mạng xã hội đã có nhiều luồng dư luận khác nhau, chủ yếu theo 3 hướng:

– Những người có mối quan hệ thân tình và hiểu rõ tính cách của ông Lập đưa ra khẳng định: ông Bọ Lập không bao giờ khuất phục, “nhận tội” và xin khoan hồng, bởi ông đâu có tội tình gì !

– Nhóm người khác thì đưa ra quan điểm: những lời đó có thể là của ông Lập, bởi trong tình cảnh này, đó có thể là một giải pháp an toàn cho ông.

– Nhóm quan điểm thứ ba thì không quả quyết điều gì, cho đến khi chính ông Lập lên tiếng, người thực việc thực.

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội có nhiều lời “phàn nàn” về một số văn nghệ sỹ, sau khi ông Lập bị bắt, đã đăng tải lên internet các bức hình chụp chung với ông Lập và “kể chuyện ăn nhậu” chứ không có một lời nào bênh vực ông hay đưa ra quan điểm về vụ việc. Những người chỉ trích gọi đó là việc “đánh bóng tên tuổi”, ăn theo vụ việc của ông Lập.

Cũng cần phải nói thêm, khi ông Lập bị bắt, trang web nguyentandung.org có ghi: “Trong một thời gian dài, ông Nguyễn Quang Lập đã viết và đăng tải lên mạng rất nhiều bài gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, như xúc phạm, bôi nhọ uy tín của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng lại đề cao vai trò của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang…”.

Đến ngày 12/12/2014, trang web nguyentandung.org và trang truongtansang.net lại có chung 1 bài viết, có đoạn ghi: “Theo một số nguồn tin công khai trên mạng, một số blogger “thân” với Thọ, Lập như Đinh Kim Phúc, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Thị Từ Huy, Nguyễn Hồ Nhật Thành, Nguyễn Xuân Diện… đã nhân cơ hội này bàn nhau thực hiện “phong trào” phát tán những bài viết của “Quê Choa” và “người lót gạch” để phá hoại chính quyền. Âm mưu đen tối trên đã “cuốn” được một số người tự xưng là “nhà dân chủ” đồng tình. Thậm chí một số blogger ở hải ngoại còn thể hiện sự nguy hiểm rằng mục đích “phong trào” trên không chỉ là nhằm “bảo vệ” các blogger, mà còn “hướng tới những điều khác”. Bài viết này do người có bút danh Việt Nhất viết.

Những lời lẽ trong cả hai bài viết này không có luận điệu gì mới mẻ, chỉ mang tính quy chụp, “chửi gà mắng chó” như mọi lần, bất cần những gì là “thượng tôn pháp luật” hay dân chủ, nhân quyền. Và cũng chả cần biết Bọ Lập hay Người Lót Gạch viết những gì. Họ viết đó là “lợi dụng quyền tự do ngôn luận cố tình bôi nhọ cá nhân, chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân bằng những bài viết xuyên tạc”, và là hành vi “ngông cuồng” – một luận điệu quy kết rất đỗi quen thuộc.

Tuy nhiên, các bài viết trên càng làm cho nhiều người quan sát nhận định: vụ bắt giữ nhà văn Nguyễn Quang Lập và trước đó là GS Hồng Thọ Lê là có động cơ chính trị, liên quan đến đấu đá phe phái trong nội bộ ĐCSVN trước thềm kỳ họp ĐCSVN cuối năm nay – vốn để bàn về nhân sự cho khóa mới trong lần Đại hội toàn quốc ĐCSVN diễn ra năm 2015.

Bức màn che còn đó. Chuyện nhà văn Nguyễn Quang Lập có nhận tội, xin khoan hồng hay không cũng vẫn chưa có lời đáp, cho đến khi chính ông lên tiếng, chứ không phải do ngành công an CSVN cung cấp thông tin!

Nhật Nam / SBTN