09/02/2015 | 0

Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã về nhà

Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã về nhà

Theo nguồn tin từ một số người bạn thân của nhà văn Nguyễn Quang Lập cho biết, hiện tại ông đang từ trại giam PA92 trở về nhà riêng ở Quận 2 – Sài Gòn.

Được biết sức khỏe của ông vẫn ổn định, nhưng việc đi lại thì vẫn phải dựa vào cây gậy chống.

Nhận được tin vui những người bạn thân thiết của Bọ Lập là nhà báo Huy Đức, Gs.Hoàng Dũng… đang trên đường tới nhà của ông chúc mừng, cũng như hỏi thăm tình hình sức khỏe .

Bất ngờ hơn khi trước đó hai người bạn của nhà văn Bọ Lập sau khi tới nhà để gửi quà và thăm hỏi sức khỏe gia gia đình, sau khi ra về thì bất ngờ gặp Bọ Lập trước cửa thang máy.

“Lúc đó Bọ Lập như từ trên trời rơi xuống,” anh Kha Lương Ngãi và Huỳnh Kim Báu kể lại.

Nhà văn, blogger nổi tiếng Nguyễn Quang Lập bị bắt chiều 6/12/2014 tại nhà riêng ở Thành phố Sài Gòn, một tuần sau khi một blogger khác ở Sài Gòn, ông Hồng Lê Thọ, bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

Em trai ông, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, xác nhận vụ bắt giữ “Lý do bắt quả tang đang tải bài vở đăng những nội dung được cho là xuyên tạc, chống nhà nước.” Khác với đa số cây bút bị bắt trước đây, nhà văn Nguyễn Quang Lập thuộc dòng chủ lưu trong giới văn chương Việt Nam, thường xuất hiện trên truyền thông và có nhiều tác phẩm được in chính thức.

Mấy năm qua, ông còn có trang blog Quê Choa rất nổi tiếng, thu hút nhiều độc giả. Vụ bắt giữ ông vì thế gây chú ý và bàn tán nhiều hơn với người dân trong nước. Ông bị bắt trong lúc đang liệt nửa người.

Ngày 17 tháng 12 năm 2014, theo lời em trai của ông, ông Nguyễn Quang Vinh, nhà văn Nguyễn Quang Lập bị gia hạn tạm giam ba tháng và bị khởi tố theo điều 88 Bộ luật Hình sự (Tuyên truyền chống Nhà nước). Theo điều luật này, mức án mà ông Nguyễn Quang Lập có thể phải đối mặt là từ 3 đến 20 năm tù.

Huỳnh Quốc / SBTN