06/12/2014 | 3

Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt vì điều 258 BLHS

Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt vì điều 258 BLHS

Vụ bắt giữ này xảy ra một tuần sau khi một blogger khác ở Sài Gòn, Giáo sư Hồng Lê Thọ, bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ cũng theo điều 258 Bộ luật Hình sự. Nhà văn Nguyễn Quang Vinh – em trai nhà văn Nguyễn Quang Lập đã xác nhận vụ bắt giữ trên Facebook của ông, kèm theo thông tin: “Lý do bắt quả tang đang tải bài vở đăng những nội dung được cho là xuyên tạc, chống nhà nước”.

Trên Facebook cá nhân, nhà báo Huy Đức (Trương Huy San) cho biết phía cơ quan an ninh “chỉ mang đi máy tính, và một số bài viết, đoạn chat in ra (từ máy tính ông Nguyễn Quang Lập). Họ để lại “Hệ Thống Xã Hội Chủ Nghĩa” của Kornai Janos, và “Bài Thơ Của Một Người Yêu Nước Mình” của Trần Vàng Sao”. Ông Huy Đức cũng dẫn lời bà Hồ Thị Hồng – vợ ông Lập nói: “Anh Nguyễn Quang Lập dặn, yên tâm, nếu sau 9 ngày không thấy về thì chắc khoảng 3 năm.”

Theo thông tin từ bà Hồng – vợ ông Lập, tư gia của vợ chồng bà bị khám xét từ lúc 9h00 sáng, đến 14h00 chiều công an mới đưa ông Lập đi.

Từ lúc 16h30, giờ Hà Nội, Blog Bọ Lập Quê Choa đã không thể truy cập được. Bài mới nhất trên trang ngày hôm nay có tựa đề “Vì sao cần cảnh giác với Viện Khổng tử?” đăng lại từ BBC.

Từ Hà Nội, hãng tin Reuters đã đưa tin về vụ bắt giữ ông Lập. Phóng viên Reuters nhận định: “Vụ việc theo sau sự gia tăng các vụ bắt giữ và án tù cho những người chỉ trích chính phủ mấy năm qua, khiến Hoa Kỳ lo ngại.” Hồi tháng Sáu, nói với Quốc hội, đặc sứ về dân chủ của Bộ Ngoại giao Mỹ, Daniel Baer, nói việc bắt giữ các blogger ở Việt Nam là “một phần của xu hướng xấu đi trong cả năm qua”.

Nhiều nhà hoạt động trong nước có chung nhận định giống Hãng tin AFP, rằng ông Nguyễn Quang Lập có thể bị bắt do những bài viết và quan điểm chống Trung Cộng hoặc chỉ trích cách ứng phó của CSVN trước Trung Cộng mà ông đăng tải trên trang blog Quê Choa của ông. Theo AFP, điều này phản ánh “sự thù nghịch rộng khắp trong nhiều người Việt, gồm cả trí thức, trước láng giềng phương Bắc” và chỉ ra rằng Hà Nội và Bắc Kinh có mâu thuẫn vì tranh chấp Biển Đông.

Tuy nhiên, theo website Nguyentandung.org, thì: “Trong một thời gian dài, ông Nguyễn Quang Lập đã viết và đăng tải lên mạng rất nhiều bài gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, như xúc phạm, bôi nhọ uy tín của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng lại đề cao vai trò của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang…”. Điều này cũng tạo ra nhiều đồn đoán về nguyên nhân sâu xa bắt nhà văn Nguyễn Quang Lập.

Cũng giống như lần bắt Giáo sư Hồng Lê Thọ, báo trong nước tiết lộ rằng cơ quan an ninh CSVN “bắt quả tang” ông Lập tại tư gia. Nhiều người đặt câu hỏi rằng: cơ quan an ninh “bắt quả tang” như thế nào ? Đối với vụ bắt GS Hồng Thọ Lê thì do “quần chúng tố giác” – một cái cớ vô thưởng vô phạt như tố cáo nặc danh. Còn lần này không có yếu tố “quần chúng tố giác” thì sao bắt quả tang tại tư gia được ?

Điều 258 Bộ luật Hình sự của nhà nước CSVN là một trong số những điều luật bị các tổ chức nhân quyền quốc tế, chính phủ các nước tự do và giới hoạt động nhân quyền trong nước chỉ trích là vi phạm nhân quyền căn bản, xâm hại đến các quyền tự do của công dân được quy định trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự – chính trị, Công ước quốc tế về nhân quyền của Liên hợp quốc – mà Việt Nam là thành viên, cũng như ngay bản thân Hiến pháp của nhà nước CSVN. Mặt khác, nhà cầm quyền CSVN sử dụng điều luật “mơ hồ” này để bắt bớ, bỏ tù những người có tiếng nói trái chiều, và răn đe những ai có tư tưởng khác với nhà cầm quyền.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập sinh năm 1956 tại Quảng Trạch – Quảng Bình. Ông tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, là một kỹ sư vô tuyến điện. Nhưng lại có duyên văn học và theo đuổi nghiệp văn như em trai ông – nhà văn Nguyễn Quang Vinh. Ông là hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.

Các tác phẩm tiêu biểu của ông được nhiều khán giả biết đến như: Đời cát (giải vàng Liên hoan phim Châu Á-Thái Bình Dương, giải Bông sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13 và nhiều giải thưởng khác), Thung lũng hoang vắng (giải Fipresci, Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13). Cùng với trang Blog Bọ Lập Quê Choa với lượng độc giả lớn, sự việc bắt giữ ông sẽ gây ra sự chú ý lớn trong xã hội Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN