Nhà văn Mỹ gốc Việt Lại Thanh Hà ra mắt sách mới

Nhà văn Mỹ gốc Việt Lại Thanh Hà ra mắt sách mới

Nhà văn Lại Thanh Hà (Ảnh: YouTube)

Nhà văn Lại Thanh Hà sinh năm 1965 tại Việt Nam là một nhà văn người Mỹ gốc Việt.

Bà là tác giả của các cuốn sách nổi tiếng dành cho thiếu nhi. Bà giành được giải thưởng Sách quốc gia của Hoa Kỳ (National Book Awards) năm 2011 về văn học dành cho giới trẻ, và giải thưởng Newbery của nhà xuất bản HarperCollins với cuốn tiểu thuyết đầu tay, Inside Out & Back Again.

Năm 1975, bà cùng gia đình rời khỏi Việt Nam và tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Bà tốt nghiệp Đại học Texas ở Austin với bằng báo chí, và bằng thạc sĩ tại đại học New York University, và bắt đầu sáng tác.

Năm 2019, bà tiếp tục cho ra mắt cuốn Butterfly Yellow. Tờ The New York Times đưa tin, cuốn sách dày gần 300 trang, có giá bán là gần 18 Mỹ kim. Cuốn tiểu thuyết xoay quanh một câu chuyện bắt đầu vào những ngày cuối cùng của chiến tranh Việt Nam năm 1975, một cô gái tên là Hằng, 12 tuổi, tìm cách đưa em trai tên là Linh thoát khỏi Việt Nam đến Hoa Kỳ, nhưng chỉ có những đứa trẻ nhỏ nhất mới được rời Việt Nam, em trai cô được đưa đến Hoa Kỳ và cô bị kẹt lại. Suốt 6 năm ròng rã, cô không ngừng đi tìm lại em trai.

Cuối cùng hai chị em cũng đoàn tụ ở Texas. Tuy nhiên đó là một cuộc hội ngộ đầy bi kịch, em trai cô trở thành một người hoàn toàn khác với vốn tiếng Việt ít ỏi và không còn nhận ra cô. (BBT)