Nhà văn Kim Thúy vẫn trong cuộc đua giành giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương

Nhà văn Kim Thúy vẫn trong cuộc đua giành giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương

Ảnh: Reuters

Ban tổ chức Giải Thưởng Văn Chương Hàn Lâm Viện Mới vừa cho biết, nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami đã rút khỏi vòng chung khảo của giải thưởng này.

Đây là giải thưởng do những nhân vật văn hóa của Thụy Điển tạm thời thành lập để thay thế Giải Nobel Văn Chương không được trao trong năm 2018. Hàn Lâm Viện Thụy Điển, cơ quan tuyển chọn và trao các giải Nobel, đã quyết định tạm hoãn một năm việc trao giải Nobel Văn Chương, sau khi một bảo trợ viên quan trọng của giải này bị tố cáo về tội tấn công tình dục.

Nhà văn Murakami, người từng nhiều lần được đề cử giải Nobel Văn Chương truyền thống, nói rằng ông cảm kích khi được đề cử, nhưng cho biết ông muốn tập trung vào công việc sáng tác và tránh xa sự chú ý của giới truyền thông.

Thông báo về việc nhà văn Murakami rút lui được ban tổ chức thông báo trên mạng xã hội Facebook. Thông báo này không cho biết thêm chi tiết gì khác về quyết định của nhà văn Murakami. Ông Murakami là tác giả của nhiều tiểu thuyết ăn khách, trong đó có cuốn “Rừng Na Uy” được chuyển thể thành phim điện ảnh và do đạo diễn Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng thực hiện.

Đến nay, cuộc đua giành giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương chỉ còn ba ứng viên, là nhà văn Neil Gaiman người Anh, nhà văn Maryse Conde người Pháp gốc Guadeloupe và nhà văn Kim Thúy người Canada gốc Việt.

Ban tổ chức cho biết những người còn lại đều bày tỏ niềm vui mừng vì được đề cử. Người thắng giải sẽ được công bố trong tháng 10 tới đây.

Huy Lam / SBTN

TAGS: kim thúy