25/09/2016 | 0

Nhà văn Jordan bị bắn chết vì bức hí họa

Nhà văn Jordan bị bắn chết vì bức hí họa

Amman, Jordan. (Reuters) – Một tay súng lạ mặt đã bắn chết văn sĩ Nahed Hattar của Jordan lúc ông này đang đứng phía ngoài trụ sở toà án ở Amman vào ngày hôm nay, để chờ ra toà điều trần về cáo buộc đã vẽ tranh xúc phạm đạo Hồi.

Thông tấn xã Petra của chính phủ Jordan dẫn nguồn tin của tổ chức an ninh tại địa phương nói rằng, Hattar bị một người đàn ông bắn ba phát khi ông bước lên bậc thềm của bộ Tư Pháp toạ lạc tại thủ đô Amman của Jordan. Tay súng đã bị nhân viên an ninh bắt giữ. Hattar là người theo đạo Tin Lành, được coi là nhà vận động chống Hồi giáo, đồng thời là người ủng hộ tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bị bắt hồi tháng qua vì đã chia sẻ bức hí hoạ vẽ hình một người đàn ông râu ria xồm xoàm đang nằm trên giường với một phụ nữ và cầu xin thượng đế cho ông rượu và hạt điều.

Nhiều người Hồi giáo bảo thủ ở Jordan cho rằng, Hattar có hành vi tấn công và bài bác tôn giáo của họ. Giới chức thẩm quyền tại địa phương cũng cho rằng, Hattar phạm luật khi truyền tay bức hí hoạ vừa nói. Các nhân chứng mô tả tay súng là một người đàn ông để râu, khoảng 50 tuổi, mặc sắc phục truyền thống Ả Rập của người Hồi giáo Sunni bảo thủ, hệ phái hết sức khe khắc của Hồi giáo, bài bác lối sống của người Tây phương. Hattar trước đó đã lên tiếng xin lỗi và nói rằng ông không có ý định xúc phạm Thượng đế.

Tuy nhiên, dư luận vẫn cho rằng việc Hattar chia sẻ bức ảnh hí hoạ là hành vi xúc phạm người Sunni cực đoan, về cách nhìn Thượng đế và cõi thiên đàng của họ. Ông bị buộc tội chống Hồi giáo và sử dụng hí hoạ để bộc lộ quan niệm của mình. (Song Châu)