Nhà văn Huy Phương đã ra đi

Nhà văn Huy Phương đã ra đi

Nhà văn Huy Phương, tên thật là Lê Nghiêm Kính, sinh năm 1937, tại Huế, vừa qua đời lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu, 25 Tháng Hai, tại nhà riêng ở thành phố Anaheim. Nhà văn Huy Phương, pháp danh Thiện Bảo, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhà văn Huy Phương đã cộng tác với SBTN trong chương trình Huynh Đệ Chi Binh trong hơn 10 năm qua, trước khi ông quyết định nghỉ hưu.

Vào tháng Tám, 2020, một hôm đang ăn, ông bị nghẹn cổ và khó chịu trong người rồi bỗng dưng ói mửa thốc tháo. Đi soi bao tử, không thấy gì. Sau đó thì người ta phát giác là ông bị ung thư thực quản thời kỳ cuối.”

Từ cuối Tháng Ba, 2021, ông được chuyển sang quy chế “hospice tại gia” và được rời bệnh viện để về tĩnh dưỡng cuối đời tại nhà người con gái út ở Anaheim. Cuốn sách mới nhất của ông tựa đề “Tuyển Tập Huy Phương,” xuất bản năm 2020 là một bộ tổng hợp gồm 12 tuyển tập tạp ghi của ông, viết từ ngày ông sang Mỹ năm 1990 đến năm 2020.

Nhà văn Huy Phương nguyên là giáo sư trung học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị.  Tốt nghiệp Khóa 16 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Khóa Sĩ Quan Thông Tin Báo Chí tại Hoa Kỳ.  Biên tập viên báo chí đài Phát Thanh Quân Đội.  Trưởng Phòng Tâm Lý Chiến và Chỉnh Huấn, Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung. Tỵ nạn tại Hoa Kỳ sau bảy năm tù “cải tạo” dưới chế độ Cộng Sản. Ông Từng cộng tác với đài truyền hình SBTN và Việt Nam Radio.