25/02/2016 | 2

Nhà vận động Việt Nam và Philippines biểu tình tại Makati lên án Trung Cộng

Nhà vận động Việt Nam và Philippines biểu tình tại Makati lên án Trung Cộng

Hàng chục nhà vận động người Việt Nam và Philippines hôm nay đã tham dự cuộc biểu tình trước toà tổng lãnh sự Trung Cộng ở thành phố Makati, để lên án việc Bắc Kinh triển khai hệ thống radar và vũ khí tại vùng biển phía tây Philippines thuộc biển Đông.

Nguồn tin của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng, Trung Cộng đã triển khai hoả tiễn đất đối không tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, và đặt radar tại Trường Sa. Các nhà vận động Philippines đã thổi còi inh ỏi trong khi một nhóm sinh viên người Việt Nam cầm biểu ngữ đòi Bắc Kinh phải rút đi, và hô hào người Philippines và người Việt Nam cùng chung sức xua đuổi Trung Cộng khỏi biển Đông.

Phát ngôn nhân của Hiệp hội sinh viên Việt Nam tại Philippines cho rằng, mọi người lo ngại về hành động khiêu khích và quân sự hoá tại biển Đông của Trung Cộng. Cựu cố vấn an ninh Quốc gia và chủ tịch Phong trào liên minh chống Trung Cộng xâm lược, ông Roilo Golez cũng đã lên tiếng tố cáo Bắc Kinh không tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông cho rằng, Trung Cộng đã tiến hành hàng loạt kế hoạch xây dựng đầy khiêu khích, hiếu chiến và tác động xấu đến tình hình biển Đông, thay vì hành xử như một quốc gia văn minh, sau quyết định của toà án trọng tài quốc tế về đơn kiện mà ông đã nộp, và sau lần Hoa Kỳ gặp gỡ đại diện các quốc gia Đông Nam Á.

Song Châu / SBTN