07/07/2016 | 1

Nhà vận động cho người khuyết tật bị chết đuối

Nhà vận động cho người khuyết tật bị chết đuối

Sacamento, California. (CBS) – Tai nạn xảy ra đột ngột làm nhà vận động cho giới khuyết tật Laurell Lynn Hoirup, 60 tuổi bị chết đuối vào đêm thứ Hai vừa qua tại Miller Park Marina thuộc thành phố Sacramento.

Bà Laurell cùng chồng, các thành viên khác trong gia đình, và bạn bè đi trên một chiếc tàu để xem pháo bông mừng ngày Độc lập của Hoa Kỳ trên sông từ ban chiều. Jacob Hoirup, chồng của bà cho biết Laurell nhiều lần đi trên tàu vì bà rất thích sông nước. Laurell là một nhà vận động quyền của người khuyết tật nổi tiếng và đã được thống đốc Schwarzenegger bổ nhiệm vào hội đồng Cố vấn quốc gia về vấn đề phát triển của người khuyết tật. Bà đã viết và phát hành nhiều cuốn sách dành cho người lớn lẫn thiếu nhi, về những thách thức phải đối phó và những điều cần phải thay đổi để vươn lên.

Tai nạn xảy ra khi chiếc xe lăn của bà chạy thẳng xuống nước. Chồng của bà lập tức nhảy xuống để cứu nhưng nước quá sâu, trời lại tối nên ông không thấy bà đâu. Phải mất từ 5 đến 7 phút sau, bà Laurell mới được vớt lên thì coi như đã quá trễ. Vẫn theo ông Jacob thì bà Laurell đang đi chiếc cầu gỗ nối liền chiếc tàu và bến cảng. Chiếc tàu bỗng chuyển động khiến cầu gỗ rơi xuống sông, hất nhào bà Laurie và một số hành khách khác xuống nước. Lúc đó, ông còn nắm chặt lấy bà, nhưng ở một độ sâu 15 feet, chiếc xe lăn quá nặng khiến ông phải trồi lên mặt nước để thở. Khi ông lặn xuống lần nữa để tìm bà ấy và cùng với người đi đường vớt được bà lên thì đã quá trễ. Tai nạn xảy ra khoảng 10 giờ 17 phút đêm thứ Hai. Bà Laurell được đưa vào bệnh viện Sutter cấp cứu nhưng đã ngừng thở.

Khi còn bé, bà được chẩn đoán bị mắc bệnh teo cơ tuỷ sống, hệ thống thần kinh kiểm soát sự vận động bị huỷ hoại. Bà đã dành phần lớn thời gian để theo đuổi việc tranh đấu cho người khuyết tật, bất chấp lời khuyến cáo của các bác sĩ nói rằng bà sẽ không sống thọ. (Song Châu)