05/01/2017 | 0

Nhà vận động Brexit Nigel Farage tham dự lễ nhậm chức của ông Trump

Nhà vận động Brexit Nigel Farage tham dự lễ nhậm chức của ông Trump

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Nhà vận động Brexit hàng đầu Nigel Farage, người từng muốn trở thành chiếc cầu nối giữa chính phủ Anh quốc và chính phủ Hoa Kỳ tương lai, sẽ tham dự lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 20 tháng Giêng.

Theo Reuters, ông Farage tham dự sự kiện này với tư cách là khách mời của Thống đốc Mississippi Phil Bryant. Trong thời gian ông Trump còn vận động tranh cử, cựu lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh UKIP được nhìn thấy trò chuyện với ông Trump, trên một sân khấu ở tiểu bang Mississippi. Ông Farage cũng là chính khách Anh đầu tiên gặp gỡ và chúc mừng sau khi ông Trump thắng cử, trước cả Thủ tướng Anh quốc Theresa May.

Reuters cho biết ông Farage dành ra hàng chục năm để vận động nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Ông cũng là người có tiếng nói quan trọng trong việc yêu cầu Thủ tướng Anh lúc bấy giờ là David Cameron, tổ chức buổi bỏ phiếu trưng cầu dân ý ngày 23 tháng 6, với kết quả là nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Sau khi đắc cử, ông Trump gợi ý rằng ông Farge là sự lựa chọn lý tưởng nếu trở thành đại sứ Anh tại Hoa Kỳ. Nhưng chính phủ Anh bác bỏ đề nghị trên. Trò chuyện trong chương trình Sky News phát sóng sáng nay, ông Farage cho biết rất nôn nao sau khi được thống đốc Mississippi chính thức mời tham dự buổi lễ. Ông nhận xét người Mỹ làm cách mạng chính trị và mọi việc hoàn tất. Người Anh muốn làm cách mạng chính trị cũng không được, vì thành viên chính phủ vẫn là những khuôn mặt đó. (Mai Đức)