Nhà văn Canada gốc Việt Kim Thúy vào chung khảo giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương 2018

Nhà văn Canada gốc Việt Kim Thúy vào chung khảo giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương 2018

Ảnh: Youtube

Một nhà văn Canada gốc Việt vừa trở thành một trong bốn người lọt vào vòng chung khảo của Giải Thưởng Mới Trong Văn Chương, một giải thưởng thành lập một lần để thay thế giải Nobel Văn Chương sẽ không được phát trong năm nay.

Đó là nhà văn tị nạn Kim Thúy, cư dân tỉnh bang Quebec, tác giả của ba cuốn tiểu thuyết “Ru”, “Mãn” và “Vi”. Ba nhà văn khác vào chung khảo gồm Neil Gaiman người Anh, Maryse Conde người Pháp, và Haruki Murakami người Nhật.

Giải Thưởng Mới Trong Văn Chương được một nhóm gồm 126 văn nghệ sĩ họp nhau lại cùng tạo dựng hồi tháng 7 vừa qua, sau khi Hàn Lâm Viện Thụy Điển tuyên bố không bình chọn Giải Nobel Văn Chương năm 2018. Hàn Lâm Viện đưa ra quyết định này sau khi một số thành viên rút lui hồi tháng 4, vì một nhà bảo trợ bị cáo buộc tội cưỡng hiếp.

Nhà văn Kim Thúy cho biết, bà hết sức kinh ngạc và phấn khích khi hay tin được vào chung khảo. Bởi vì các nhà văn cùng vào chung khảo với bà đều là những biểu tượng văn hóa và cây viết gạo cội, trong khi bà chỉ mới bước vào nghề văn.

Các tác phẩm của nhà văn Kim Thúy, cũng như cuốn tiểu thuyết “Cảm Tình Viên” của nhà văn Nguyễn Thành Việt từng thắng nhiều giải thưởng quan trọng ở Hoa Kỳ, đều chưa được một nhà xuất bản nào ở Việt Nam dịch và ấn hành. Nguyên do là các nhà văn lớn lên trong thế giới tự do này dám trình bày thực trạng từ những quan điểm mà nhà cầm quyền cộng sản muốn vĩnh viễn bưng bít trước toàn dân Việt Nam.

Huy Lam / SBTN

TAGS: kim thúy