Đang tải...
05/10/2017 | 1

Nhà văn Anh gốc Nhật Kazuo Ishiguro được trao giải Nobel Văn Học với tác phẩm “Remains Of The Day”

Nhà văn Anh gốc Nhật Kazuo Ishiguro được trao giải Nobel Văn Học với tác phẩm “Remains Of The Day”

Stockholm, Thụy Điển. (Reuters) – Viện Hàn Lâm Thụy Điển vừa công bố Kazuo Ishiguro là một tác giả người Anh gốc Nhật, được trao giải Nobel Văn Học 2017 với tác phẩm “Remains of the Day”.

Sara Danius là Thư Ký Viện Hàn Lâm Thụy Điển, miêu tả văn chương của Kazuo Ishiguro “có tính toàn mỹ, là sự kết hợp của Jane Austen, Franz Kafka và Marcel Proust. Bằng những cảm xúc dạt dào, văn chương của Kazuo Ishiguro đã đánh thức góc sâu thẳm, huyền bí nhất trong con người về mối liên hệ với thế giới”. Sara Danius gọi cuốn tiểu thuyết “Remains of the Day” của Kazuo Ishiguro là một “kiệt tác thực thụ”.

Sau việc trao giải Nobel Văn Học cho nhạc sĩ Bob Dylan gây nhiều ồn ào năm ngoái, Sara Danius hy vọng giải thưởng năm nay “làm cho cả thế giới hạnh phúc”.

Kazuo Ishiguro sinh năm 1954 tại Nagasaki, Nhật Bản. Ông theo gia đình sang Anh Quốc sinh sống từ năm 1960. Ông tốt nghiệp Đại Học Kent năm 1978 và nhận bằng Thạc Sĩ khóa sáng tác văn chương của Đại Học East Anglia năm 1980. Sự nghiệp sáng tác của ông khởi đầu từ năm 1982, với tác phẩm đầu tay “A Pale View of Hills,” đoạt giải thưởng Winifred Holtby của Viện Văn học Hoàng gia Anh Quốc. Năm 1989, ông giành giải Man Booker cho tiểu thuyết “Remains of the Day”. Năm 2008, ông được tạp chí Time xếp vào danh sách 50 nhà văn vĩ đại nhất nước Anh kể từ năm 1945. Tạp chí này cũng xếp cuốn “Never Let Me Go” của ông vào danh sách 100 cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất mọi thời đại. (Mai Đức)

Loading...