09/05/2015 | 3

Nhà tuyển dụng từ chối vì bằng tốt nghiệp ghi sai chính tả

Nhà tuyển dụng từ chối vì bằng tốt nghiệp ghi sai chính tả

Sự việc trên xảy ra khiến cho rất nhiều sinh viên khi đi xin việc bị bất ngờ, vì hầu hết các doanh nghiệp đều từ chối việc nhận họ vào làm với tấm bằng tốt nghiệp ghi sai lỗi chính tả tiếng Anh. Nhà tuyển dụng nghi ngờ về tính chân thật của tấm bằng.

“Doanh nghiệp, công sở không nhận đã đành, thậm chí đến tiệm thuốc tây tư nhân còn không nhận tôi vào làm vì lỗi chính tả này. Họ sợ đây là tấm bằng giả nên nói tôi lúc nào nhà trường giải quyết thì mới nhận vào làm” chị Nguyễn Thị Giang Hân bực tức nói.

Thay vì trong tấm bằng tốt nghiệp được ghi ngành dược sĩ trung cấp là “Major in Pharmacy Technician” nhưng trong đó lại được ghi là “Major in Farmacy Technician”.

Chị Nguyễn Anh H ( quê Vĩnh Cửu – Đồng Nai) đã tá hoả khi cầm tấm bằng đi công chứng, thì được cho biết, tấm bằng đã bị viết sai chính tả, chữ “Farmacy” chẳng có ý nghĩa gì, chị H thắc mắc tại sao nhà trường lại thay thế chữ “Ph” thành chữ “F” .

Không chỉ riêng chị H gặp trường hợp trên, mà con rất nhiều sinh viên khác trong trường Trung cấp Bách khoa Bình Dương (thuộc chi nhánh đào tạo tỉnh Đồng Nai) tốt nghiệp ngành dược sỹ cũng cùng chung số phận.

Nhiều người đã phải làm việc rất vất vả đóng tiền học phí tới mấy chục triệu đồng, nhưng sau khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay thì không thể xin được việc. Anh H. (quê Bến Tre) chia sẻ:“Khi phát hiện tấm bằng của mình không thể xin việc được, mình không dám thông báo cho gia đình biết vì sợ gia đình sẽ lo lắng. Trong thời gian học mình đã phải đi làm thêm để dành dụm thêm tiền đóng học phí, hàng ngày thì đi làm tối đến tôi lại đi học, cố gắng để lấy được tấm bằng rồi sau này tìm được công việc ổn định hơn.”

Nhiều sinh viên tới phản ảnh lại với nhà trường trường hợp trên. Phía nhà trường lại trả lời rằng đó chỉ là một lỗi nhỏ nên không ảnh hưởng gì, và việc đổi lại bằng là không thể vì theo quy định của Bộ GD-ĐT đã đưa như vậy! Nhà trường chỉ có thể cấp duyệt điều chỉnh kèm bằng tốt nghiệp hoặc cấp bản sao cho sinh viên có nhu cầu. Nhà trường đã không chịu đứng ra nhận trách nhiệm, mà ông hiệu trưởng Mai Anh Nguyệt còn chỉ trich cho rằng, các sinh viên trên đã ngoan cố trước giải thích của nhà trường, cố tình làm ảnh hưởng uy tín của nhà trường!

Lời nói của ông Nguyệt khiến nhiều người lầm tưởng ông như một dân chợ đen. “Làm sai đã không chịu nhận lỗi còn đổ lỗi cho người ta ngoan cố. Thật buồn cho ông hiệu trưởng, nói chuyện như dân chợ đen” bạn có nickname Bs Đỗ Tài chia sẻ.

Dư luận bày tỏ thái độ tức giận, và lo lắng cho nền giáo dục Việt Nam hiện nay. “Xã hội này có thừa Tiến sỹ, sao lại đưa ông Thạc sỹ chẳng biết chút tiếng Anh gì làm hiệu trưởng, tư duy của một hiệu trưởng cỡ này thì dạy dỗ được gì? Trường cẩu thả thì tạo ra toàn con người cẩu thả. Lúc này Bộ giáo dục đang ở đâu sao không đứng ra để giải quyết sự việc nghiêm trọng thế này cho hàng trăm sinh viên” bạn Châu Minh chia sẻ suy nghĩ.

Giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu, khi bộ máy lãnh đạo gồm những con người ngu dốt, luôn luôn trốn trách nhiệm và ngoan cố trước những việc làm sai trái do mình gây nên.

Huỳnh Quốc / SBTN