30/10/2020 | 24

Nhà tù ở Nghệ An nơi giam giữ tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức bị ngập cao 1 mét

Nhà tù ở Nghệ An nơi giam giữ tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức bị ngập cao 1 mét

TRần Huỳnh Duy Thức- Nguồn hình RFA

Tin Vietnam.- Ngày 30 tháng 10 năm 2020, cựu tù nhân lương tâm Lê Thăng Long bày tỏ lo lắng trên Facebook cá nhân rằng, trại giam số 6, tại xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã bị nước lũ ngập cao đến 1 mét. Đây là nơi đang giam giữ nhiều tù nhân lương tâm, trong đó có ông Trần Huỳnh Duy Thức, một người đấu tranh đòi tự do, dân chủ, nhân quyền nổi tiếng ở Việt Nam vì sự can trường và luôn kiên định con đường đã chọn.

Ông Thức đã bị Công an Cộng sản bắt giam từ năm 2009 đến nay với điều kiện giam giữ khắc nghiệt, khiến sức khoẻ của ông bị sa sút, nhưng ông Thức vẫn nhiều lần từ chối cơ hội được phóng thích bằng con đường ra ngoại quốc định cư. Dù tình trạng ngập lụt đang khá nguy hiểm cho các tù nhân lương tâm vốn bị nhà cầm quyền xem là kẻ thù, cần phải đàn áp, tiêu diệt nhưng ông Lê Thăng Long nói rằng, nguồn tin ông nhận được là các tù nhân vẫn chưa được đưa đi tránh bão lụt.

Theo báo Vnexpress, do ảnh hưởng của cơn bão số 9 gây mưa lớn, cộng với việc nhiều nhà máy thuỷ điện, và hồ thuỷ lợi xả nước lũ với cường độ lớn nên nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An, và Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng ngập lụt nặng, trong đó có huyện Thanh Chương, nơi đang giam giữ các tù nhân lương tâm. Thông tin từ người dân sống tại Nghệ An và Hà Tĩnh cho biết, đến 4 giờ chiều 30 tháng 10, mưa lớn vẫn tiếp diễn trên địa bàn họ đang sống và nước thì càng ngày càng dâng cao, có nơi nước dâng ngập nhà hơn 2 mét.

An Nhiên