11/05/2022 | 62

Nhà tù Ecuador xảy ra bạo loạn, 43 tù nhân thiệt mạng

Nhà tù Ecuador xảy ra bạo loạn, 43 tù nhân thiệt mạng

Chính phủ Ecuador cho biết hàng chục tù nhân đã bị giết trong cuộc bạo loạn diễn ra vào sáng thứ Hai (ngày 9 tháng 5) khi các băng đảng xung đột tại nhà tù ở thành phố Santo Domingo của quốc gia này.

Reuters dẫn lời ông Patricio Carrillo, Bộ trưởng Nội vụ Ecuador, cho biết 112 tù nhân đã bị bắt lại nhưng vẫn còn 108 người đã chạy thoát. Giới chức trách cho biết bạo loạn nổ ra sau khi một thủ lĩnh băng đảng được chuyển đến nhà tù Bellavista của Santo Domingo theo lệnh của tòa án. Bộ Nội vụ và văn phòng Bộ trưởng Tư pháp báo cáo rằng 43 tù nhân đã chết. Ông Carrillo nói rằng hầu hết họ đều đã bị đâm chết.

Đây là vụ bạo lực mới nhất xảy ra tại các nhà tù ở Ecuador, mà chính phủ cho rằng bắt nguồn từ cuộc chiến giữa các băng đảng để giành quyền kiểm soát lãnh thổ và các tuyến đường buôn bán ma túy.

Năm ngoái, 316 tù nhân đã chết trong các cuộc bạo loạn tại các nhà tù trên khắp Ecuador.

Chỉ huy cảnh sát Fausto Salinas cho biết chính quyền đã giành lại quyền kiểm soát nhà tù Bellavista. Ông Salinas cho biết thêm rằng một hàng rào an ninh đã được xây dựng xung quanh nhà tù sau khi các tù nhân trốn thoát.

Ủy ban Nhân quyền Liên Hoa Kỳ cho biết hệ thống nhà tù Ecuador không hề nhận được sự quan tâm của chính phủ nước này và thiếu một chính sách toàn diện, cũng như điều kiện sống tồi tệ cho các tù nhân. Các nhà tù của đất nước này có sức chứa khoảng 35,000 người, nhưng hầu hết đều đang quá sức chứa.