18/03/2015 | 0

Nhà tù cho tù nhân soạn kịch

Nhà tù cho tù nhân soạn kịch

San Diego, California. (CBS) — Một chương trình mới trong một nhà tù ở San Diego đang giúp cho các tù nhân tìm thấy tự do ngay cả sau những chấn song.

Cơ sở cải huấn Donovan thuộc tiểu bang California cho biết, họ đang hợp tác với một tổ chức tên là Playwrights Project, hay Dự Án Kịch Tác Gia. Giới chức trại giam cho biết, chương trình này không chỉ giúp cho các tù nhân bận rộn, mà còn cho họ một phương cách trị liệu bằng việc soạn ra những vở kịch để cho các diễn viên chuyên nghiệp trình diễn. Họ cho biết chương trình này có vẻ mang lại những tác dụng tốt.

Tù nhân Michael McCracken nói rằng, anh rất thích thú khi soạn vở kịch tên là Hiệp Sĩ Ánh Trăng. Người đàn ông 32 tuổi này đã ở trong tù từ 16 năm nay vì tội giết chết một người bạn. Một tù nhân khác là Ryan Barber đã thọ án được 12 năm vì tội ăn cắp xe và cướp có vũ trang. Anh cho biết rất thích các vở kịch vì chúng cho anh một cảm giác tự do.

Hiện nay có từ 15 đến 20 tù nhân với mức an ninh tối đa là 4, tham gia chương trình này. Các tù nhân nói rằng, việc viết sáng tạo và những bài tập đóng kịch đã dạy cho họ nhiều kỹ năng giá trị, như sự quyết tâm, sự tự chế, kỷ luật, lòng tự trọng và sự hợp tác. Các giới chức trại giam nói rằng, nhiều nhà tù trên khắp nước Mỹ đang sử dụng những chương trình nghệ thuật tương tự để giảm thiểu sự tái phạm. Họ cho rằng, các môn nghệ thuật và kịch giúp tù nhân phát triển khả năng thông cảm, giúp giảm bớt khuynh hướng bạo lực. (Huy Lam)