23/02/2015 | 2

Nhà trường không lỗi vụ 3 nữ sinh mất tích

Nhà trường không lỗi vụ 3 nữ sinh mất tích

London, Gatwick, Anh. (Reuters) – Hiệu trưởng trường trung học Bethnal Green Academy ở phía đông thủ đô London của nước Anh, hôm thứ Hai 23 tháng Hai nói rằng, việc ba nữ sinh trong độ tuổi vị thành niên được cho là đã tìm đến Syria để gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo không xuất phát từ ý thức cấp tiến nẩy sinh trong khuôn viên nhà trường.

Hiệu trưởng Mark Keary nói rằng, các học sinh không được phép truy cập Twitter hoặc Facebook bằng máy vi tính của trường. Với các biện pháp nghiêm ngặt như thế, cảnh sát đã thông báo rằng không có chứng cứ cho thấy, nhà trường đã gieo rắc tư tưởng cấp tiến khiến các học sinh bỏ trốn để gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ông cũng nói rằng, nhà trường nhận thức được sự nguy hiểm của tư tưởng cấp tiến và đang nghĩ đến việc phải giải quyết vấn đề.

Ba cô nữ sinh đã rời khỏi nhà vào ngày thứ Ba 17 tháng Hai và đến phi trường Gatwick để đáp chuyến bay của hãng Turkish Airlines đến Istanbul, mà không hề báo cho gia đình được biết. Cảnh sát cho rằng, các cô nữ sinh này cùng với một nữ sinh thứ tư, học cùng trường đang có mặt tại Syria, và cô thứ tư này đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng Mười Hai. Phụ huynh của các nữ sinh, hôm thứ Sáu vừa qua, đã gửi một bức thư cho cảnh sát để báo tin các em Shamima Begum, 15 tuổi; Kadiza Sultana, 16 tuổi và Amira Abase, 15 tuổi mất tích đột ngột.

Phát ngôn nhân của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, giới chức thẩm quyền của Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp tìm kiếm các nữ sinh mất tích nói trên. (Song Châu)