17/03/2014 | 1

Nhà tranh đấu nhân quyền Trung Quốc Tào Thuận Lợi qua đời

Nhà tranh đấu nhân quyền Trung Quốc Tào Thuận Lợi qua đời

Beijing, China. (Reuters)
Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã bác bỏ dư luận cho rằng nhà tranh đấu nhân quyền Tào Thuận Lợi đã bị chết trong nhà tù vì chính quyền Trung Cộng đã từ chối không chịu điều trị khi bà ta bị bệnh. Hoa Kỳ là Liên Âu đã bày tỏ sự quan tâm đối với việc này. Bà Tào Thuận Lợi đã cùng một số nhà tranh đấu khác biểu tình ngồi trước bộ ngoại giao Trung Cộng trên 2 tháng, bắt đầu từ tháng 6, đòi hỏi cho phép dân chúng đóng góp vào bản phúc trình nhân quyền hàng năm của chính phủ.
Bà Tào đã mất tích trong tháng 9 sau khi chính quyền Bắc Kinh không cho bà ta lên phi cơ đi Geneva để được huấn luyện trong một chương trình nhân quyền của Liên hiệp quốc. Chính quyền Bắc Kinh đã chính thức tuyên bố đã bắt giữ bà Tào trong tháng 10, nói rằng bà đã xúi giục gây rối loạn quốc gia. Tổ chức Nhân Quyền Trung Quốc đặt trụ sở ở New York cho biết bà Tào đã bị ho lao, bị bệnh gan và nhiều chứng bệnh khác.
Giới chức nhà tù đã không chữa trị cho bà Tào cho tới khi sắp chết và bà ta đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở Bắc Kinh trong ngày thứ Sáu. Phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng bà Cao Thuận Lợi đã bị lao phổi và sưng phổi nặng làm ảnh hưởng nhiều bộ phận trong thân thể nên việc điều trị không thành công, trong lúc bà Cao Thuận Lợi bị bệnh bà ta đã được điều trị đúng mức và các quyền pháp lý của bà ta đã được tôn trọng. Hoa Kỳ, Liên Âu, Anh quốc đã bày tỏ sự quan tâm trước cái chết của bà Cao Thuận Lợi. Em trai của bà Tào Thuận Lợi đòi chính quyền giải thích cái chết và cho biết gia đình đang chuẩn bị kiện cảnh sát. Với nền y tế tiến bộ trong ngày hôm nay, bệnh lao phổi không còn là bệnh không thể chữa trị. – H. Võ