02/07/2014 | 0

Nhà tranh đấu nhân quyền Đỗ Thị Minh Hạnh hát tặng người yêu nước khắp nơi

Nhà tranh đấu nhân quyền Đỗ Thị Minh Hạnh hát tặng người yêu nước khắp nơi

Với giọng hát bị đứt khúc vì nỗi xúc động nghẹn ngào, vì không quên nở những nụ cười hồn nhiên, thỉnh thoảng phải dùng tay quệt giòng nước mắt, nhà tranh đấu quyền công đoàn và dân chủ tại Việt Nam Đỗ Thị Minh Hạnh đã hát tặng công chúng Việt Nam khắp thế giới ba ca khúc do chính cô sáng tác ở trong tù.
Tiếng hát của cô cất lên dõng dạc, đanh thép, hùng hồn, bất chấp lời đe doạ của các cán bộ Cộng sản Việt Nam trước khi phóng thích cô tại Việt Nam.
Không chỉ hát tặng và nói lời cám ơn các chính phủ, các tổ chức, các cá nhân đã góp phần tranh đấu cho sự tự do của mình, Minh Hạnh nhờ đài SBTN chuyển đến lời kêu gọi các tổ chức quốc tế và Việt Nam trong và ngoài nước tiếp tục giúp đỡ, quan tâm theo dõi và trợ giúp phong trào yêu nước của người Việt Nam; hướng về các tù nhân chính trị đang bị giam cầm trong nhà tù Cộng sản Việt Nam.
Cô ngỏ lời kêu gọi thanh niên Việt Nam đứng lên xoá bỏ chế độ độc tài toàn trị Cộng sản Việt Nam, chấm dứt cuộc sống tăm tối của giai cấp nông dân, công nhân Việt Nam, và nhân dân đang lầm than dưới chế độ Cộng sản.
Cô xin lỗi vì mới ra tù, chưa cập nhật nên chưa kịp thông tin đầy đủ về cảnh sống đau đớn trong tù đày Cộng sản của các chị em khác. Tuy nhiên, Đỗ Thị Minh Hạnh hứa hẹn sẽ gặp gỡ và truyền đạt đến mọi người tất cả mọi thông tin mà cô thu thập được trong những ngày lâm vòng lao lý trong nhà tù Cộng sản.
Ba bài hát mà Minh Hạnh sáng tác và hát bằng bầu nhiệt huyết của chính mình, thay lời cổ vũ chiến thắng của phong trào tranh đấu chống chế độ bạo quyền Cộng sản Việt Nam trong tương lai. Cô hô hào “Nào anh em ơi, cố lên, tiến lên, sợ chi gian khó tù đày, sục sôi dâng lên bao hờn căm, lòng mang ưu tư cho vận nước. Chiến thắng sẽ vang lên một ngày.”
Minh Hạnh nhắc đến cảnh cùng khổ của những người công nhân, những trẻ lang thang không nhà, những cảnh đời bất hạnh… Cô kêu gọi “Nào anh em ta hãy cùng yêu thương, vượt bao gian lao, xứng đáng với muôn đời sau, tự hào giòng máu Lạc Hồng, tình yêu quê hương vang vọng núi sông, đong đầy hạnh phúc trong tim.”
Tình cảm thiêng liêng dành cho mẹ bộc lộ tính chất nhân hậu ở một người phụ nữ Việt Nam của Đỗ Thị Minh Hạnh là những lời hát mang ơn người mẹ đã “chấp nhận gian lao nhọc nhằn, sớm hôm tảo tần sớm khuya, ngày gió sương lo cho con cuộc đời ấm no…”
Hát bài nhớ về mẹ, Minh Hạnh không ngăn được giòng nước mắt. Cô nghẹn ngào cầu nguyện nhiều kiếp sau lại được là con của bà. (S. Châu)