25/05/2015 | 0

Nhà toán học Beautiful Mind tử nạn

Nhà toán học Beautiful Mind tử nạn

Los Angeles, California. (Reuters) — Nhà toán học John Nash, khôi nguyên giải Nobel và cũng là người truyền cảm hứng cho cuốn phim A Beautiful Mind, đã thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi cùng với vợ tại New Jersey.

Cảnh sát cho hay như vậy vào hôm Chủ Nhật ngày 24 tháng 5. Hai vợ chồng ông Nash ngồi trên một chiếc xe taxi mà tài xế đã bị lạc tay lái và đâm vào một rào chắn trên xa lộ New Jersey Turnpike vào chiều Thứ Bảy. Ông Gregory Williams, phát ngôn nhân cảnh sát tiểu bang New Jersey, cho biết cả hai vợ chồng ông Nash bị văng ra khỏi xe và chết tại chỗ. Nhà toán học John Nash năm nay 86 tuổi, còn vợ ông là bà Alicia 82 tuổi, sống tại Princeton Junction, New Jersey.

Ông Nash là giáo sư tại Đại Học Princeton danh tiếng. Ông được xem là một trong những nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, với những cống hiến to lớn trong nhiều lãnh vực như kinh tế thị trường, sinh học tiến hóa, và trí tuệ nhân tạo. Lý Thuyết Trò Chơi do ông đề nghị trong bản luận án tiến sĩ vỏn vẹn 28 trang khi mới 22 tuổi, đã khiến cả thế giới kinh ngạc. Đó cũng là cống hiến quan trọng nhất giúp ông giành đề cử và cuối cùng được vinh danh với một giải Nobel Kinh Tế vào năm 1994.

Cuốn phim đoạt 4 giải Oscar, A Beautiful Mind năm 2002 dựa trên tiểu sử của ông và cuộc đấu tranh của ông với bệnh tâm thần phân liệt. (Huy Lam)