23/03/2016 | 2

Nhà thờ thời Trung Cổ mở cửa cho công chúng vào

Nhà thờ thời Trung Cổ mở cửa cho công chúng vào

Rome. (Reuters) – Khu Forum đổ nát là nơi cần phải xem của mọi người trong ngày lễ La Mã, lôi cuốn 2.5 triệu du khách mỗi năm.

Những người viếng thăm trong năm nay sẽ được đối xử đặc biệt với sự mở cửa lại của Nhà thờ Santa Maria Antiqua đã đóng cửa để trùng tu trong trên 30 năm qua. Nhà thờ chứa một kho tàng hình ảnh từ giữa thế kỷ thứ 6 và thế kỷ thứ 9, bị chôn vùi trong trận động đất năm 847 và chỉ tìm thấy lại vào năm 1900. Các bức tường của Nhà thờ với hình ảnh các thánh, Mẹ Maria, hoàng hậu, hoàng đế, giáo hoàng, cuối cùng đã được phục hồi. Bà Maria Andaloro là nhà sử gia nghệ thuật nói rằng, Giáo đường Sistine này là nhà thờ đầu thời Trung Cổ, nó tập trung những gì tốt nhất của văn hóa Thiên Chúa giáo giữa Rome và Byzantium. Hình Đức Mẹ Maria với Chúa Hài đồng là hình ảnh quan trọng nhất, có từ thế kỷ thứ 6, được coi là hình ảnh cổ nhất của Thiên Chúa giáo trên thế giới. Nhà thờ này đã còn nguyên vẹn, chưa từng đụng chạm tới cho dù đã bị hư hại nặng qua thời gian.” Cùng với việc mở cửa Nhà Thờ, một cuộc triển lãm truyền thông dùng hình ảnh không gian 3 chiều để cho thấy sự ngoạn mục lịch sử qua nhiều lớp phát triển. Kỷ thuật chiếu ánh sáng đã cho thấy sự sơn vẽ trong thời kỳ tiền Thiên Chúa giáo qua bức tranh một hoàng hậu Byzantine đội vương miện, mặc áo choàng gắn trân châu ngồi trên ngai.

Chăm sóc nghệ thuật cổ và các kiến trúc hàng ngàn năm là vấn đề của Ý, nhiều khu cổ sử đã bị bỏ trong tình trạng dễ bị hư hại vì cắt giảm chi tiêu công cộng và điều hành sai lầm, nhưng chính phủ ý vừa chấp thuận một ngân sách 300 triệu euros để bảo vệ và trùng tu các khu di sản văn hóa. (Hồng Tú)