Nhà thơ Mỹ gốc Việt Ocean Vương thắng giải thơ ca T.S. Eliot

Nhà thơ Mỹ gốc Việt Ocean Vương thắng giải thơ ca T.S. Eliot

(Ảnh: The Guardian)

Nhà thơ trẻ Mỹ gốc Việt Ocean Vương vừa thắng Giải Thơ Ca T.S. Eliot 2017 nhờ tập thơ mang tựa đề “Night Sky with Exit Wounds”, tạm dịch “Trời Đêm Với Những Vết Thương Xuyên Thấu”.

Nhật báo The Guardian của Anh loan báo tin này vào chiều Thứ Hai 15/01. Giải Thơ Ca T. S. Eliot là một trong những giải thưởng danh tiếng nhất trong làng thơ ca quốc tế. Được đặt tên theo nhà thơ T. S. Eliot, khôi nguyên giải Nobel Văn Chương năm 1948, giải thưởng này do Poetry Book Society điều hành từ nhiều năm qua, với tiền thưởng ban đầu do bà quả phụ T. S. Eliot là bà Valerie Eliot trao tặng.

Hiện nay giải thưởng Thơ Ca T. S. Eliot được điều hành và tài trợ bởi sáng hội T. S. Eliot Foundation.

Người thắng giải hàng năm được tặng 20,000 bảng Anh, và những người vào vòng chung kết được tặng 1,500 bảng mỗi người. Tuy nhiên, năm nay nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập giải, người thắng được tặng 25,000 bảng Anh.

Nhà thơ Ocean Vương sinh năm 1988 tại Sài Gòn, Việt Nam, lớn lên ở Hoa Kỳ. Tập thơ “Trời Đêm Với Những Vết Thương Xuyên Thấu” là tác phẩm đầu tay của ông. Thơ của Ocean Vương mô tả nỗi đau và những thương tổn qua những hình ảnh sắc nét nhưng sâu thẳm.

Theo tường thuật của tờ The Guardian, trước khi loan báo Ocean Vương là người thắng giải tại buổi lễ ở phòng triển lãm Wallace Collection, chủ tịch hội đồng giám khảo Bill Herbert gọi tập thơ “Trời Đêm Với Những Vết Thương Xuyên Thấu” là một “khởi đầu tự tin đầy thuyết phục, sự góp mặt chắc chắn của một giọng thơ đáng kể”.

Huy Lam / SBTN