Nhà thơ Mỹ gốc Việt Bảo Phi trình diễn tại Skinner Memorial Chapel, Minnesota

Nhà thơ Mỹ gốc Việt Bảo Phi trình diễn tại Skinner Memorial Chapel, Minnesota

Ảnh: Carleron.edu

Tin Minnesota, Hoa Kỳ.- Bảo Phi, một nhà thơ Mỹ gốc Việt và là nghệ sĩ diễn đạt ngôn từ sẽ nói chuyện tại cuộc hội thảo hàng tuần ở trường đại học cộng đồng Carleton, từ 10 giờ 50 phút đến 11 giờ 50 phút sáng thứ Sáu 3 tháng 5, tại Skinner Memorial Chapel, tiểu bang Minnesota.

Trong phần trình bày của mình, Bảo Phi sẽ nói về đề tài “Khách Sạn Ngàn Sao, Cuộc Khảo Sát Về Chủ Nghĩa Thực Dân, Sự Tranh Đấu Giai Cấp Và Chủng Tộc”, và thảo luận về tính chất phức tạp của vấn đề chủng tộc và cũng như sự tích luỹ kinh nghiệm của anh với tư cách là một công dân Hoa Kỳ gốc Việt tại Minnesota.

Chào đời tại Sài Gòn, Việt Nam, Phi lớn lên ở khu phố Phillips của South Minneapolis, và trở thành người đọc thơ được nhiều người biết từ năm 1991, với những vần thơ xoay chung quanh chủ nghĩa thực dân, chủng tộc và kinh nghiệm sống của một người Mỹ gốc Việt. Ông đã hai lần đoạt giải thưởng Minnesota Grand Poetry Slam, lọt vào vòng chung kết của giải National Poetry Slam, và bài thơ mang tựa đề “Chủng tộc” được chọn đăng trong Tuyển Tập Những Bài Thơ Hay Nhất của nước Mỹ năm 2006. Năm 2005, ông phát hành CD các bài thơ tựa đề “Refugeography,” và hai bộ sưu tập thơ “Sông I Sing” năm 2011 và “Thousand Star Hotel” năm 2017.

Năm 2017, Phi phát hành sách thiếu nhi A Different Pond nhận được huy chương danh dự Caldecott. Phi cũng đã hoàn thành cuốn phim tài liệu “The Listening Project,” nói về câu chuyện của người Mỹ du hành khắp thế giới để khảo sát vai trò của Hoa Kỳ đối với cuộc sống của người dân thường. Phi hiện là giám đốc chương trình The Loft Literary Center, tổ chức văn học vô vị lợi ở Minneapolis và điều hành một số chương trình gồm Equilibrium, mời các nghệ sĩ da màu ở địa phương đến trình diễn. Anh hướng dẫn các cuộc hội thảo và trình diễn tại Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng ở San Francisco và hội nghị các nhà văn Mỹ gốc Á tại New York. Theo apps.carleton.edu , Phi đã tốt nghiệp bằng cử nhân nghệ thuật của trường đại học cộng đồng Macalester.

Song Châu

TAGS: bảo phi