02/02/2015 | 0

Nhà thờ Hồi Giáo Anh mở cửa cho công chung

Nhà thờ Hồi Giáo Anh mở cửa cho công chung

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters) – Hôm qua, Chủ nhật 1 tháng Hai, một ngôi đền Hồi Giáo ở phía đông Luân Đôn đã mở cửa đón công chúng để quảng bá kiến thức về Hồi Giáo, đặc biệt dành cho người dân Anh lớn tuổi.

Theo Hội đồng Hồi Giáo Anh quốc, đã xuất hiện khuynh hướng thù địch đối với người Hồi Giáo tại Anh và nhiều vùng khác của Liên Âu vì một loạt nhiều vụ tấn công chết người của người Hồi Giáo tại Paris mới đây làm 17 người chết, trong đó có một số ký giả tuần báo trào phúng Charlie Hebdo. Theo Miqdaad Versit, phụ tá tổng thư ký của Hội đồng Hồi Giáo Anh quốc, ông đã nhận được nhiều thư từ cũng như ghi nhận được nhiều lời nói bộc lộ sự thù địch đối với người Hồi Giáo tại Anh. Ông cho rằng cần phải cố làm thay đổi nhận thức đó bằng cách mở cửa ngôi đền, phá tan mọi rào cản, chướng ngại để mọi người có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trong đền thờ Hồi Giáo, một nơi chốn yêu thương và làm nẩy nở ý tưởng của lòng nhân từ và hòa bình. Người điều hành ngôi đền hi vọng rằng, bằng cách mở rộng cửa đón chào tất cả mọi người, đặc biệt là người không phải là tín đồ Hồi Giáo, đến viếng thăm để tìm hiểu mục tiêu đích thực của tôn giáo này.

Theo ông, đây cũng là cơ may để du khách gặp gỡ các tín đồ Hồi Giáo để nhìn thấy cảnh họ cầu nguyện, thấy những việc họ làm, hoặc hiểu họ nhiều hơn qua câu chuyện với những tách trà hoặc cốc cà phê. Hồi tháng qua, các nhóm Hồi Giáo đã tố cáo chính phủ Anh đã tung ra nhiều văn bản mang lời lẽ cực đoan và đầy thành kiến đối với đạo Hồi. Trước đó, đã có một bộ trưởng của chính phủ Anh viết thư yêu cầu các giáo sĩ giải thích về việc làm sao để Hồi Giáo có thể tương hợp với nước Anh hiện nay. Trong một bức thư gửi 1,000 vị giáo sĩ Hồi Giáo, một bộ trưởng của chính quyền và các cộng đồng cư dân địa phương của nước Anh đã yêu cầu họ phải giải thích việc làm thế nào để Hồi Giáo trở thành một “bộ phận mang bản sắc Anh quốc,” và lập luận rằng các giáo sĩ có phận sự phải làm nhiều hơn để chống lại chủ nghĩa cực đoan và tống khứ tất cả những ai rao giảng cho lòng thù hận.

Các tổ chức Hồi Giáo cho rằng, bức thư mang lời lẽ thiếu công bằng, và ngụ ý rằng căng thẳng đang gia tăng giữa chính phủ và Hồi Giáo, đúng lúc lực lượng an ninh của nước Anh cảnh cáo rằng có thể xảy ra một cuộc tấn công của phiến quân Hồi Giáo tại nước Anh. Người Do Thái giáo cũng như người Hồi Giáo đều nói rằng họ đang sống trong nỗi sợ hãi vì nhiều lý do khác nhau, sau vụ nổ súng tấn công tuần báo Charlie Hebdo tại Paris. (Song Châu)