Nhà thơ Hoa Kỳ Louise Glück đoạt giải Nobel văn học

Nhà thơ Hoa Kỳ Louise Glück đoạt giải Nobel văn học

Ảnh: Reuters

Tin từ STOCKHOLM, Thủy Điển – Vào hôm thứ Năm (8/10), nhà thơ Hoa Kỳ Louise Glück giành giải Nobel Văn học cho tác phẩm “thẳng thắn và không khoan nhượng” của bà, nhìn thẳng về những mất mát và đau thương của cuộc sống gia đình với sự hài hước chua chát.

Theo tin từ AP, bà tham gia cùng một số nhà thơ Hoa Kỳ từng nhận được giải thưởng, vốn được thống trị bởi các tiểu thuyết gia trong suốt lịch sử 112 năm của giải. Người Hoa Kỳ cuối cùng giành chiến thắng là nghệ sĩ Bob Dylan vào năm 2016. Bà cũng là một trong số ít phụ nữ – người phụ nữ thứ 16 đoạt giải Nobel Văn học.

Ủy ban Nobel ca ngợi bà Glück “vì giọng thơ không thể nhầm lẫn của bà, với vẻ đẹp khắc khổ biến sự tồn tại cá nhân trở thành cái chung” trong trích dẫn được đọc trong buổi công bố ở Stockholm bởi ông Mats Malm, thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Ủy ban cho biết bà Glück, 77 tuổi, sinh ra tại New York, hiện là giảng viên của Đại học Yale, ra mắt công chúng vào năm 1968 với tác phẩm “Firstborn” và “nhanh chóng được đánh giá là một trong những nhà thơ nổi bật nhất trong văn học đương đại Hoa Kỳ”.

Ông Anders Olsson, chủ tịch ủy ban văn học Nobel, cho biết 12 tuyển tập thơ của bà Glück “nổi bật với nỗ lực hướng về sự minh bạch”. Các tập thơ này bao gồm “Descending Figure”, “The Triumph of Achilles” và “Ararat”.

Ông Olsson cho biết những câu thơ của bà, thường dựa trên những ảnh hưởng cổ điển và bàn về cuộc sống gia đình, được đánh dấu bởi một “trí thông minh khắc khổ nhưng cũng vui tươi và một cảm giác sáng tác tinh tế”. (BBT)

Cùng chuyên mục