13/02/2015 | 1

Nhà Thờ Đức Bà bị bôi bẩn

Nhà Thờ Đức Bà bị bôi bẩn

Nhà thờ Đức Bà nằm ngay trung tâm quận 1, lại là nhà thờ Chánh tòa của giáo phận Sài Gòn. Đây là địa điểm người dân thường tập trung về vào các dịp lễ, Tết, nhất là dịp lễ Giáng Sinh. Ngày thường, khu vực quanh nhà thờ Đức Bà cũng là địa điểm quen thuộc của nhiều bạn trẻ, và cũng là nơi nhiều cô dâu, chú rể đến chụp ảnh cưới.

Nhưng nay trên các viên gạch xung quanh nhà thờ xuất hiện hàng ngàn nét chữ của học sinh. Thậm chí nhiều chỗ còn bị sơn xịt lên. Tại một số góc chân tường của nhà thờ cũng là nơi để quăng rác, hoặc tiểu tiện.

Linh mục Vương Sĩ Tuấn, phụ tá tại nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn cho biết, tình trạng các bạn trẻ viết, vẽ bậy lên tường xuất hiện đã hơn một năm nay. Họ tới công viên gần nhà thờ để uống cà phê, vui chơi rồi chụp ảnh. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ nổi hứng viết lung tung lên tường. Nhà thờ Đức Bà đã nhiều lần lên tiếng với chính quyền địa phương nhưng tình trạng vẫn không thay đổi.

Nhà thờ Đức Bà được gần 140 tuổi, hoàn thành sau 3 năm và được Tòa thánh Vatican phong lên hàng tiểu Vương cung Thánh đường từ năm 1959. Đây là một công trình kiến trúc đặc sắc từ thời Pháp thuộc do kiến trúc sư J.Bourard thiết kế. Toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít được mang từ Pháp sang. Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi. Không như những nhà thờ khác tại Sài Gòn, nhà thờ Đức Bà không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh.

Không chỉ người dân thành phố, nhà thờ Đức Bà còn là điểm thăm viếng của rất nhiều khách du lịch quốc tế. Mỗi ngày có hàng trăm đoàn khách ngoại quốc đến thăm, dự lễ tại thánh đường này.

Thanh Lan / SBTN