Nhà thờ của cộng đồng Việt ở Rockport, Texas bị bão Harvey phá hủy hoàn toàn

Nhà thờ của cộng đồng Việt ở Rockport, Texas bị bão Harvey phá hủy hoàn toàn

Ảnh: NPR

Một nhà thờ Công giáo của cộng đồng Việt tại quận hạt Aransas, tiểu bang Texas đã bị phá hủy gần như hoàn toàn trong cơn bão Harvey vừa qua, và vị linh mục chánh xứ nói sẽ cố gắng làm mọi điều để giúp mọi người trong cộng đồng Việt đến với nhau trong khi xây lại nhà thờ.

Trang mạng của đài phát thanh National Public Radio mới đây nói về nhà thờ St. Peter của Cha John Trân Nguyễn tại Rockport. Bức tường phía đông nhà thờ bị sập một mảng lớn. Hầu hết những cửa sổ kính màu bị vỡ tan tành. Cây thập tự giá khổng lồ bằng gỗ treo lơ lửng phía trên cung thánh còn nguyên vẹn, một phép màu đối với các giáo dân. Ngôi làng đánh cá nhỏ bị bão Harvey nghiền nát.

Người tị nạn Việt Nam đã định cư tại đây từ 42 năm trước gần như với hai bàn tay trắng. Vào buổi đầu, họ làm việc trên những chiếc thuyền đánh tôm. Để mua sắm thuyền, họ vay mượn lẫn nhau trong gia đình. Trong khi kỹ nghệ tôm ở vùng vịnh suy yếu dần, hầu hết ngư dân Mỹ gốc Việt đã bỏ nghề. Họ mở tiệm làm móng, nhà hàng, đi dạy học và trở thành kỹ sư. Nhưng nhà thờ St. Peter vẫn là trái tim và linh hồn của cộng đồng Việt tại đây.

Bà Leah Oliva, phụ tá của Cha Trân, nói điều quan trọng là Cha Trân tiếp tục cử hành thánh lễ mỗi Chúa Nhật để nói chuyện với giáo dân.

Ông Long Nguyễn, chủ nhà hàng Fulton Harbor Bait Stand cũng bị bão phá sập, nói rằng Cha Trân là người sẽ dẫn dắt cộng đồng vượt qua những năm tháng khó khăn trước mặt.

Huy Lam / SBTN