27/03/2017 | 0

Nhà thờ cánh tả trỗi dậy như lực lượng chính trị dưới thời tổng thống Donald Trump

Nhà thờ cánh tả trỗi dậy như lực lượng chính trị dưới thời tổng thống Donald Trump

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Từ sau ngày tổng thống Donald Trump nhậm chức, bài giảng hàng tháng về công bằng xã hội tại nhà thờ 600 chỗ ngồi của Chủng viện thần học Liên minh New York luôn có hàng ngàn người đến nghe.

Mục sư Serene Jones cho biết bà làm chủ tịch tại ngôi nhà thờ 181 năm tuổi này trong gần 10 năm qua, nhưng chưa khi nào bà nhìn thấy cảnh tượng kỳ diệu như thế. Từ cuối tháng Giêng tới nay, tháng nào cũng có hàng ngàn người đến ngôi nhà thờ nghe thuyết giảng. Mục sư Jones cho biết dù nhà thờ cánh tả không có quyền lực mạnh mẽ như nhà thờ cánh hữu, giúp các vị tổng thống Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử của họ, nhưng nhà thờ cánh tả giờ đây đang trở thành lực lượng đông đảo trong chính trường Hoa Kỳ.

Lãnh đạo tôn giáo tuyên bố ủng hộ tổng thống Trump, nói rằng họ thấy tổng thống đang thực hiện cam kết trong thời gian tranh cử, hoan nghênh kế hoạch cắt bỏ tài trợ Planned Parenthood là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản bao gồm phá thai, trong dự luật “xóa bỏ và thay thế Obamacare.”

Tuy nhiên nhiều lãnh đạo tôn giáo theo cánh tả giải thích chính sách về nhập cư, bảo hiểm sức khỏe và phúc lợi xã hội của tổng thống Trump đẩy họ vào các hoạt động chính trị. Một số lãnh đạo nhà thờ Tin Lành, hành động theo cảm hứng từ Đức Giáo Hoàng Francis, khi Đức Giáo Hoàng phê bình thẳng thắn về chính sách chống di dân của ông Trump.

Lãnh đạo nhà thờ muốn ông Trump xem lại dự luật “xóa bỏ và thay thế Obamacare” để người nghèo không bị mất bảo hiểm. (Mai Đức)