22/03/2018 | 3

Nhà thơ Bùi Minh Quốc bị cấm xuất cảnh

Nhà thơ Bùi Minh Quốc bị cấm xuất cảnh

Ảnh: Tiếng Dân

Nhà thơ Bùi Minh Quốc vừa bị công an phi trường Tân Sơn Nhất ngăn chặn khi ông trên đường đi Hoa Kỳ dự lễ tốt nghiệp và lễ đính hôn của con trai ông.

Nhà thơ 78 tuổi, từng là phó chủ tịch Hội Văn Nghệ Việt Nam, vừa công bố thư gửi cho thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và bộ trưởng công an Tô Lâm, để khiếu nại về sự việc ông bị công an Tân Sơn Nhất “xâm phạm quyền tự do đi lại”. Theo bức thư, vào lúc 9 giờ 45 phút tối ngày 20 tháng 3, ông Bùi Minh Quốc xuất trình sổ thông hành để đi Hoa Kỳ bằng chuyến bay All Nippon, Nhật Bản. Ông liền bị mời vào phòng làm việc của công an phi trường. Một thiếu tá công an nói với ông rằng, hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”. Trong thư, ông Bùi Minh Quốc phản đối việc một viên chức nào đó tại Cục Xuất Nhập Cảnh đã xếp ông vào diện “chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”.

Được biết tháng 8 năm 2015, ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thục đã sang Hoa Kỳ để thăm con trai Bùi Minh Quân, đang làm nghiên cứu sinh chương trình tiến sĩ tại Đại Học Maryland. Chuyến đi đó đã diễn ra trót lọt.

Hiện tượng công an CSVN cấm người trong nước xuất cảnh và cấm người hải ngoại nhập cảnh diễn ra một cách khá phổ biến nhưng hoàn toàn không minh bạch. Không một ai biết trước họ bị cấm, và không một cơ quan nào đứng ra giải thích lý do cấm.

Huy Lam / SBTN