Nhà thiết kế trang sức gốc Việt bị truy tố tội rửa tiền

Nhà thiết kế trang sức gốc Việt bị truy tố tội rửa tiền

Katherine Lê bị bắt vào ngày 1/10/2015 với cáo buộc rửa tiền liên quan đến tổ chức bài bạc bất hợp pháp.

Theo trang Click2Houston, Katherine Le là một nhà thiết kế đồ trang sức nổi tiếng ở Houston, mà bộ sưu tập của bà đã được bày bán tại cửa hàng sang trọng Neiman Marcus. Bà từng được Houston Chronicle vinh danh là người ăn mặc đẹp nhất năm 2010, và là một niềm hãnh diện của cộng đồng người Việt khi bà chứng tỏ được tài năng trong một ngành nghề rất khó khăn và đầy cạnh tranh.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, các báo và truyền hình lớn của Hoa Kỳ tại Houston đã chạy nhiều bài nói về sự “sụp đổ” của ngôi sao gốc Việt này.

Cảnh sát đã bắt giữ Katherine Le, chồng bà là Hao Nguyen, cùng bốn người khác là Urixie Palacios-Juarez, Jose Palacios-Juarez, Thinh Nguyen, và Bich Thuy Nguyen vào ngày 1/10/2015. Các công tố viên cho biết 6 người này đã điều hành bất hợp pháp 3 sòng bài trong vùng Houston, nơi mà họ đã che giấu một lượng tiền lớn thu được từ các máy đánh bài.

Ông Lester Blizzard, phụ tá biện lý Harris County cho biết, số tiền được chuyển thông qua bốn tài khoản chính là 360,000 Mỹ kim, nhưng ông tin rằng số tiền còn phải nhiều hơn rất nhiều. Số tiền từ các sòng bạc được biến thành vàng và các tài sản khác mà có thể di chuyển dễ dàng.

Cả 6 người đã bị theo dõi điều tra trong hai năm qua. Các công tố viên cho biết số tiền thu được từ bài bạc lên tới hơn 5 triệu Mỹ kim chỉ trong vòng 2 năm. Các nhà điều tra đã tìm thấy hơn 1 triệu Mỹ kim tiền mặt và vàng trong nhà của vợ chồng ông Hao Nguyen và bà Katherine Le.

Luật sư của các bị cáo là Jimmy Ortiz cho biết các công tố viên sẽ bắt đầu làm việc trên bản sao của các bằng chứng.

Bà Katherine phải đối diện tòa án hôm thứ Sáu 2 tháng 9, với tội danh rửa tiền qua tổ chức cờ bạc bất hợp pháp ở Houston.

Lúc đầu, số tiền bảo lãnh tại ngoại $1 triệu Mỹ kim được yêu cầu cho mỗi nghi can, tuy nhiên một Thẩm phán đã giảm tiền tại ngoại cho Katherine xuống còn 150,000 Mỹ kim.

Nếu bị kết tội trọng tội mức độ I, tất cả sẽ đối diện với khung hình phạt cao nhất là chung thân.

Thanh Lan / SBTN