Nhà thiết kế thời trang người Pháp Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 

Nhà thiết kế thời trang người Pháp Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris, Pháp – Vào hôm thứ Ba (29/12), nhà thiết kế thời trang người Pháp Pierre Cardin đã qua đời ở tuổi 98. Ông được sinh ra vào ngày 2/7/1922, có cha mẹ là người Pháp gốc Ý. Ông sinh sống và học tập tại thành phố Saint Etienne không hề hào nhoáng ở Pháp.

Hơn 60 năm trong sự nghiệp của mình, ông Cardin đã nhận sự khinh miệt lẫn ngưỡng mộ từ các nhà thiết kế thời trang vì những chiến lược kinh doanh khôn ngoan của mình. Ông Cardin, người đã từng là cố vấn cho các nhà thiết kế như Jean Paul Gaultier, đã hoạt động trong giới thời trang cho đến tận giây phút cuối đời.

Ông vẫn dẫn dắt các nhà thiết kế trẻ của mình, tham dự các bữa tiệc, sự kiện và thường xuyên đến văn phòng Jaguar ở Paris. Nhà thiết kế Gaultier đã viết trên Twitter thể hiện sự biết ơn ông Cardin đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

Ông Cardin là nhà thiết kế thời trang đầu tiên bán các bộ sưu tập quần áo trong các cửa hàng bách hóa vào cuối những năm 1950s và là người đầu tiên tham gia kinh doanh nước hoa, phụ kiện và thậm chí cả thực phẩm, những lĩnh vực đã mang lại lợi nhuận cho nhiều hãng thời trang khác sau này.

Các thương hiệu chocolate Armani, khách sạn Bulgari và kính Gucci đều dựa trên nhận thức của ông Cardin rằng một thương hiệu thời trang sẽ có tiềm năng buôn bán vô tận.

Ông khẳng định rằng mình đã xây dựng đế chế kinh doanh mà không bao giờ yêu cầu tiền vay của ngân hàng. Ông Cardin cho biết ông vẫn đánh giá tính độc đáo hơn bất kỳ thứ gì khác. Trả lời với Reuters, ông cho biết mình luôn cố gắng trở nên khác biệt dù mọi người có thích hay không.  (BBT)