Nhà thiên văn học Việt Nam được tặng huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Pháp

Nhà thiên văn học Việt Nam được tặng huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Pháp

Theo tin từ báo VienDong, ông Trịnh Xuân Thuận, một giáo sư thiên văn vật lý học tại viện đại học University of Virginia và là tác giả của hơn một chục cuốn sách và hàng trăm bài viết liên quan đến thiên văn và vũ trụ, đã được trao tặng huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của nước Pháp, theo sắc lệnh của Tổng Thống Pháp Francois Hollande.
Bắc Đẩu Bội Tinh của Pháp là huy chương mới nhất trong một chuỗi dài các giải thưởng được trao tặng cho giáo sư Thuận, để công nhận việc nghiên cứu xuất sắc và sở học uyên bác của ông. Giải thưởng này mang lại vinh dự và danh tiếng cho viện đại học, và trong cộng đồng University of Virginia đều hãnh diện và tri ân. Giáo sư Thuận là một tác giả rất được kính nể ở Pháp, nơi mà những cuốn sách ông viết về khoa học phổ thông liên quan đến khoa học đều là những tác phẩm bán chạy nhất.
Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, nơi đầu tiên ông được đào tạo trong các trường học của Pháp, ông viết bằng tiếng Pháp. Một số cuốn trong 11 cuốn sách ông đã xuất bản đã được dịch sang các ngôn ngữ khác, trong số đó có tiếng Anh.
Từ thời thơ ấu và tuổi thiếu niên ở Việt Nam, ông Thuận theo học các trường Pháp và đã có một sự ngưỡng mộ sâu xa và gắn bó với nền văn hóa và ngôn ngữ Pháp. Vì vậy, ông dùng tiếng Pháp để diễn đạt ý tưởng của mình. Ngoài ra ông còn nhận được giải thưởng Grand Prix Moron vào năm 2007, giải thưởng Kalinga dành cho việc Phổ Biến từ UNESCO năm 2012.
Ông Trịnh Xuân Thuận đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với nước Pháp, vì đã công nhận công việc của ông và trao tặng cho ông vinh dự này trong buổi nhận huân chương tại Đại Học Virgnia hôm thứ Tư 16/04. (T. Lan)