Nhà thầu Việt ăn cắp của công hàng triệu đô la

Nhà thầu Việt ăn cắp của công hàng triệu đô la

Theo bản tin của The Inquirer, vào hôm Thứ Năm July 31, hai nhà thầu cho Bộ Giao Thông Vận Tải Pennsylvania (PennDot) đã bị bắt vì tội trộm cắp, tham nhũng và rửa tiền trong năm quận của thành phố.

Những người bị bát là ông Thanh Nguyễn 62 tuổi, cư dân Montgomery County, và ông Robert Slamon, 54 tuổi, cư dân Berks County. Những người tham gia trong vụ phạm tội này gồm có các viên chức của PennDot , cũng như các nhà thầu và nhân viên của PennDot.

Ông Thanh bị buộc tội ăn cắp 3.6 triệu USD từ PennDot, bằng cách làm giả hồ sơ, tăng chi phí làm việc và không thực hiện đúng công việc của công ty ông được thuê. Cùng phạm tội là ông Robert Slamon, 54 tuổi, thanh tra của PennDot .

Ông Robert âm mưu với ông Thanh làm báo cáo sai lệch, và nhận được khoảng tiền mặt 5,000 đôla từ ông Thanh.

Bồi Thẩm Đoàn xác định rằng ông Thanh Nguyễn đã được trả hàng triệu đôla, đánh cắp tiền của người nộp thuế với sự trợ giúp của thanh tra chính phủ. Ông Thanh sở hữu hai doanh nghiệp là V-Tech Services Inc. and Utility Line Clearance Inc. đã giành được hợp đồng với PennDot.

Theo bà Kane- Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Pennsylvania- ông Thanh gởi hóa đơn 1.5 triệu đôla thuốc diệt cỏ, nhưng không bao giờ mua. Ông khai dùng 1.1 triệu đôla để làm sạch đường phố, những graffiti ở Philadelphia mà không bao giờ được thực hiện.

Nếu bị kết tội, ông Thanh sẽ phải đối mặt 150 năm tù giam và tiền phạt lên tới 250 ngàn cộng tiền bồi thường. Còn ông Robert Slamon phải đối mặt với tối đa là 95 năm tù và tiền phạt là 150,000 đôla. Luật sư của ông Thanh và ông Slamon cho biết tạm thời chưa đưa ra bình luận gì, và cả hai đã được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân. Phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra ngày 13/08. (T. Lan)