09/10/2014 | 0

Nhà thầu Trung Cộng dùng mánh khóe không nhận công nhân Việt Nam

Nhà thầu Trung Cộng dùng mánh khóe không nhận công nhân Việt Nam

Tin từ báo Lao Động thì hiện nay các nhà thầu Trung Cộng đang giở đủ các mánh khóe để không nhận công nhân Việt Nam vào làm việc. Vì vậy, tuy có thông tin tuyển dụng hơn 2,100 công nhân được đăng tải trên cả nước, thì công nhân Việt Nam cũng khó lòng được vào làm việc tại dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, Trà Vinh.

Theo tin tức thì trước khi xảy ra vụ công ty China Chengda Engineering đề nghị được tuyển hơn 2,100 lao động Trung Cộng sang làm việc tại dự án vào tháng 9 năm 2013, các nhà thầu Trung Cộng đã gửi cho Sở Lao Động tỉnh Trà Vinh thông báo về việc tuyển dụng công nhân Việt Nam vào làm việc tại dự án, với nhu cầu cần tuyển đến năm 2015 là 271 người. Sở đã ra thông báo đề nghị một số đơn vị có liên quan thông tin đến sinh viên mới ra trường, công nhân địa phương biết nhu cầu tuyển dụng của nhà thầu. Ngoài ra, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh có nhiệm vụ phối hợp tuyển dụng và cung ứng công nhân theo thông báo của nhà thầu.

Rất nhiều công nhân địa phương đã đến sở Lao Động nộp hồ sơ xin việc, sau đó trung tâm đã chuyển hàng chục hồ sơ ứng tuyển cho phía nhà thầu. Theo tìm hiểu của Báo Lao Động, thông tin tuyển dụng của các nhà thầu Trung Cộng có nhiều vị trí mập mờ, như tuyển quản lý kỹ thuật, mà không nói rõ kỹ thuật gì, khiến trung tâm khó khăn trong việc tìm ứng viên phù hợp. Một cán bộ có chức trách của tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện tại, con số thất nghiệp của tỉnh này là không nhỏ, trong đó không ít người có trình độ đại học.

Điều lo ngại nhất hiện nay, là nếu các nhà thầu Trung Cộng tiếp tục chiêu trò làm ngơ, thì dù có đăng thông tin tuyển dụng rộng rãi trên cả nước, các ứng viên đổ về nộp hồ sơ, cũng rất khó xin việc, bởi họ đang tìm cách né tránh, không nhận công nhân Việt Nam. (T. Lan)