03/04/2015 | 0

Nhà thầu Nam Hàn tạo quĩ đen để hối lộ quan chức CSVN

Nhà thầu Nam Hàn tạo quĩ đen để hối lộ quan chức CSVN

Theo báo chí Nam Hàn, nhà chức trách nước này đang điều tra một loạt các nhà điều hành của Tập đoàn POSCO cùng công ty chi nhánh POSCO E&C, về những khoản quỹ đen bí ẩn trong hoạt động của công ty tại Việt Nam. Trị giá của khoản quỹ đen vào khoảng 10 tỷ won hay 8.9 triệu mỹ kim.

Công ty này đã lập những quỹ đen bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ ở địa phương để thổi phồng các chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam giai đoạn 2009 đến 2012.

Trên tờ Korean Times, POSCO khẳng định chính họ đã phát hiện ra khoản quỹ này khi thanh tra nội bộ, và đã ra quyết định kỷ luật những cá nhân liên quan. Một số thành viên bị kỷ luật khai rằng họ dùng tiền này để quà cáp cho giới chức Cộng sản Việt Nam.

Mới đây nhất, một cựu giám đốc của POSCO đã bị bắt, vì nghi ngờ tạo những khoản quỹ đen, khi ông ta giữ chức giám đốc bộ phận dự án tại Việt Nam của Công ty POSCO. Ông này bị cáo buộc biển thủ 4 tỷ won trong tổng số 10 tỷ won quỹ đen nói trên của POSCO, trong 3 năm làm việc tại Việt Nam.

Ông này bị tình nghi và khai nhận là đã đóng vai trò chủ chốt trong việc thành lập một quỹ đen “khủng” tại chi nhánh của Công ty POSCO ở Việt Nam. Các điều tra viên đặt vấn đề liệu có ai đứng sau lưng ông Park để dựng nên toàn bộ việc này. Người kế nhiệm của ông Park cũng bị điều tra về các cáo buộc tương tự.

Chính quyền Nam Hàn đồng thời cũng đã cấm xuất cảnh đối với cựu Chủ tịch công ty POSCO Chung Joon-yang cũng như một số nhân vật chủ chốt của POSCO để điều tra. Cảnh sát cũng lục soát trụ sở chính của công ty POSCO ở Songdo, Incheon và nhà một số nhân vật cấp cao của công ty. Trong tháng 3, các nhà điều tra cũng đã bắt giữ 3 nhà thầu phụ của POSCO E&C. Những nhà cung cấp này gồm công ty xây dựng Heungwoo ở Busan cùng hai chi nhánh của công ty.

POSCO là nhà thầu Hàn Quốc tham gia các dự án đường cao tốc tại Việt Nam. Đối tác của đơn vị này là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC). Các dự án mà POSCO tham gia là dự án cao tốc Sài Gòn – Long Thành – Dầu Giây, dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai… Ở cả hai dự án này nhà thầu POSCO đều dính đến các sai phạm và triển khai chậm tiến độ do năng lực kém.

Đây là một trong nhiều vụ liên quan đến cáo buộc các công ty ngoại quốc hối lộ khi đấu thầu các dự án tại Việt Nam. Tham nhũng đã trở thành “thói quen nghề nghiệp” của quan chức CSVN. Bởi vì hầu hết các chức vụ ở Việt Nam đều được mua bằng tiền, cho nên quan chức phải tham nhũng để lấy lại.

Hồng Tú / SBTN