30/12/2014 | 0

Nhà thầu để sập hầm thủy điện tố công ty Trung Cộng thiết kế sai

Nhà thầu để sập hầm thủy điện tố công ty Trung Cộng thiết kế sai

Ông này cho biết, trước đây đã nhận thi công hầm thuỷ điện Đạ Dâng toạ lạc tại tỉnh Lâm Đồng, nhưng cuối cùng đã rút bỏ, khi phát giác bản thiết kế của công ty Hoa Lục thực hiện, không giống thực tế địa chất của công trình.

Ông Giản tuyên bố rằng, “chẳng cớ gì mà chúng tôi đã bỏ tiền, đưa người và máy móc lên Tây nguyên rồi lại rút bỏ”. Ông Trần Văn Giản cũng cho hay, đã nhiều lần yêu cầu thay đổi thiết kế nhưng chủ đầu tư không chấp nhận.

Đây là sự kiện thứ hai trong lĩnh vực xây dựng dính líu đến nhà thầu và đơn vị thi công của Hoa Lục, suýt nữa làm chết người.

Ông Nguyễn Minh Đức, nguyên Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Lũng Lô 2 (Giám đốc thời kỳ thi công thủy điện Đạ Dâng – PV) cho biết, “Quá trình thi công xảy ra sụt lún nhiều, chúng tôi đã họp với chủ đầu tư và tư vấn thiết kế bàn giải pháp. Nhưng cả chủ đầu tư và tư vấn đều nói thiết kế thế nào đơn vị thi công cứ thế làm. Thậm chí, khi chúng tôi đề xuất phương án xử lý và thêm kinh phí thực hiện, chủ đầu tư nói cái đó là nhà thầu đã nhận phải tự xử lý. Chúng tôi thấy như vậy không ổn và không an toàn với anh em nên đơn phương chấm dứt hợp đồng và kéo quân về, không phải chúng tôi không làm được”.

Một nhà xây dựng khác cũng tố chủ đầu tư không quan tâm đến lời cảnh cáo về vụ sập hầm thuỷ lợi có thể xảy ra, vì địa chất khu vực rất yếu. Ông Võ Nhật Thăng của một công ty thương mại – xây dựng nói rằng, đã yêu cầu chủ đầu tư thay đổi thiết kế, nhưng họ không đồng ý nên ông buộc phải rút lui trước đó.

Vụ sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng ở Lâm Đồng xảy ra mới đây, suýt nữa chôn vùi 12 sinh mạng công nhân đã gây chấn động dư luận những ngày qua. (Song Châu)