27/11/2015 | 1

Nhà tắm cho người homeless ở California

Nhà tắm cho người homeless ở California

San Francisco, California. (CBS) – Người homeless trên khắp đất nước không chỉ vất vả tìm miếng cơm manh áo, mà còn một nhà tắm cho việc vệ sinh mỗi ngày.

California là tiểu bang có người homeless đông nhất nước, chỉ thua New York vài phần trăm. Nhưng theo các nhà hoạt động, nhu cầu cơ bản của hàng trăm ngàn người homeless ở tiểu bang này không được chú ý đến. Justin Vanhoren là người homeless ở San Francisco, cho biết ông sử dụng nhà tắm di động này hai lần mỗi tuần. Ông nói không khí nhà tắm thực sự dễ chịu, đây là 10 phút êm ả duy nhất mà ông có được trong ngày. Ông nói xã hội quên mất người homeless cũng là con người, và thỉnh thoảng họ muốn được đối xử như một con người.

Doniece Sandoval nhận thấy vấn đề đó và không bỏ lỡ cơ hội giúp đỡ. Cô thành lập nhà tắm di động bằng tiền túi, mua hai xe bus cũ và chuyển thành nhà tắm lẫn nhà vệ sinh cho người homeless. Cô nói việc tiếp cận nhà tắm và nhà vệ sinh là quyền cơ bản của con người. Đây không phải vấn đề của nước thứ ba, mà là vấn đề ngay tại xã hội nước Mỹ. Wade Trimmer là người sáng lập San Fernando Valley Rescue Mission. Ông nói vấn đề của người homeless là không biết đi vệ sinh, tắm rửa hoặc đánh răng ở đâu. Stella Lumbreras là một homeless sau khi bị mất việc làm. Bà nói nhà tắm di động mang lại cảm giác bà vẫn là con người. (Mai Đức)