Nhà sư gốc Việt nhận tội biển thủ tiền để cờ bạc

Nhà sư gốc Việt nhận tội biển thủ tiền để cờ bạc

Theo The Advocate, một nhà sư đã nhận tội gian lận tiền bạc trước Tòa án Liên bang hôm thứ Năm 17 tháng 3.

Khang Nguyen Le 38 tuổi – cựu tu sĩ chủ trì của ngôi chùa vùng Tây Nam Louisiana trên đường Bourque, Lafayette – Louisiana bị cáo buộc tội biển thủ tiền của chùa để cờ bạc. Ông đã nhận tội, và có thể đối diện mức án cao nhất là 20 năm tù cùng với số tiền phạt lên đến 250,000 Mỹ kim và 3 năm quản chế sau khi thi hành bản án. Thẩm phán Donald E. Walter sẽ kết án nhà sư này ở Shreveport vào tháng 6.

Đây là phiên tòa thứ 3, nhà sư đã thỏa thuận nhận tội, sau khi không hiểu rõ những cáo buộc do không thông thạo Anh ngữ ở những phiên điều trần trước. Lần này ông có 2 luật sư sử dụng Anh ngữ và Việt ngữ để phối hợp nói chuyện với thẩm phán. Ông Khang Nguyen Le đã thừa nhận rút tiền mặt từ máy ATM của sòng bài L’Auberge ở Baton Rouge, bao gồm lần rút trên 4,000 Mỹ kim, khiến gây sự chú ý của chính phủ Liên bang. Nhà sư phụ trách 3 trương mục ngân hàng của chùa, ông đã rút tiền hàng loạt từ 3 trương mục này để thỏa đánh bạc. Thỉnh thoảng ông cũng trả tiền lại vào trương mục của chùa.

Công tố viên ước tính ông Khang Nguyen Le đã lạm dụng hơn 263,000 Mỹ kim của chùa, mặc dù tổng số tiền thất thoát của chùa không được rõ ràng. Vào ngày 12 tháng 9 năm 2015, nhà sư bị bắt giữ tại phi trường LaGuardia, tiểu bang New York.

Thanh Lan / SBTN