Nhà sư gốc Việt Nam hỗ trợ tang lễ cho các nạn nhân tại Nhật

Nhà sư gốc Việt Nam hỗ trợ tang lễ cho các nạn nhân tại Nhật

Nhà sư gốc Việt tại Nhật Bản đã an ủi linh hồn của khoảng 50 người Việt Nam, bao gồm cả sinh viên và tu nghiệp sinh tử vong trong các vụ tai nạn tại nước này. Theo tờ báo Asahi, nhà sư Thích Đức Trí, 31 tuổi, làm trụ trì tại chùa Warakuji, hay Chùa Hòa Lạc khoảng 3 năm. Nhà sư cho biết mình không nhận được khoản thù lao hỗ trợ nào, vì 80% những quá cố đều ở độ tuổi 20.

Nhà sư gốc Hà Tĩnh đến Nhật Bản hồi năm 2015 để trau dồi khả năng thiết kế web và bắt đầu học tiếng Nhật ở tỉnh Kyoto. Sư Trí biết tin một bạn học cấp ba đã chết do làm việc quá sức ở tỉnh Mie theo chương trình thực tập sinh nước ngoài tại Nhật. Tang quyến không thể sang Nhật vì lý do tài chính, nên vị chủ trì đã hỏa táng thi hài nạn nhân giúp gia đình.

Chương trình thực tập sinh nước ngoài nhằm cung cấp các kỹ năng công việc để có thể sử dụng sau khi về nước, nhưng nhiều trường hợp phải làm việc quá sức trong điều kiện làm việc tồi tệ. Hồi mùa hè năm ngoái, sau sự việc người đàn ông Việt Nam bị đánh và đẩy xuống sông ở Osaka, một người bạn của nạn nhân đã liên lạc với sư Trí để được giúp đỡ.

Nhà sư được tang quyến ủy nhiệm việc an táng, tổ chức tang lễ và gửi hài cốt về Việt Nam. Người thân của nạn nhân không thể nhập cảnh vào Nhật Bản do đại dịch Covid-19 và chỉ có thể xem tang lễ qua video. Khi nhận được hỗ trợ từ các khoản đóng góp, Chùa Hòa Lạc còn cung cấp chỗ ở và thức ăn cho những người trẻ gặp khó khăn tại Nhật.