Nhà sư gốc Việt biển thủ tiền của chùa vì mê xì dách

Nhà sư gốc Việt biển thủ tiền của chùa vì mê xì dách

Vị sư này có tên Khang Nguyen Le, 45 tuổi, là người đứng đầu Hội Phật giáo vùng Tây Nam Louisiana (Vietnamese Buddhist Association of Lafayette, Louisiana).

Theo hồ sơ tòa án, vị sư này bị bắt vào ngày 12 tháng 9 khi bay từ Texas sang và chuẩn bị chuyển máy bay đi Canada. Sau đó ông được Cục Cảnh sát Hoa Kỳ dẫn về Louisiana để đối diện với cáo buộc gian lận tiền bạc.

Theo các nhà điều tra, vị sư này mê đánh bài xì dách từ năm 2011, và thường lén đến chơi tại sòng bài L’Auberge ở Lake Charles. Với số lương chỉ $1000/tháng, ông đã phải rút hàng loạt số tiền cúng dường từ các tài khoản riêng của chùa để đổ vào việc bài bạc.

Ông thừa nhận mình mình bị nghiện bài bạc, và nướng từ 5,000 đến 10,000 Mỹ kim mỗi hai ba ngày tại các sòng bài. Theo hồ sơ tòa, ông Le khai rằng ông luôn đến sòng bài một mình để che mắt đệ tử biết việc làm sai trái. Ông thường đến chơi bài ở những bàn trống trong sòng bài để tránh bị đệ tử phát hiện.

Từ tháng 12 năm 2012 cho đến nay, vị sư này đã rút gần 375 ngàn Mỹ kim từ cả tài khoản cá nhân, cũng như tài khoản của chùa tại máy rút tiền trong sòng bài.

Ông thú nhận với các nhân viên điều tra các đệ tử trong chùa tin tưởng ông, nên không để ý tới tiền bạc của chùa, họ để ông ta tuỳ nghi sử dụng. Ông nói cộng đồng người Việt sẽ không tha thứ tội cờ bạc của ông.

Thanh Lan / SBTN