Nhà soạn kịch gốc Việt Tuyên Đỗ cho ra mắt vở kịch Anh – Việt đầu tiên

Nhà soạn kịch gốc Việt Tuyên Đỗ cho ra mắt vở kịch Anh – Việt  đầu tiên

Ảnh: thestage.co.uk

Cô Tuyên Đỗ là một tài tử trẻ chỉ mới ra trường vài năm. Và trong một lần nọ, cô được một người bạn đưa đến một đêm diễn Tamasha. Dù chưa từng nghe nói về Tamasha trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên cô được xem những câu chuyện từ một kinh nghiệm của người di dân và những câu chuyện về di trú trên sân khấu.

Những tác động từ đêm diễn này thôi thúc cô suy nghĩ về việc sáng tác. Sau đó, nhóm Unheard Voices Royal Court đã tìm kiếm các nhà văn Đông Á, và đây là cơ hội để cô bắt đầu sáng tác vở kịch Summer Rolls. Đây là một vở kịch gia đình xoay quanh cô gái trẻ ở tuổi mới lớn, với bối cảnh trải dài trong 15 năm, thuật lại kinh nghiệm của cô khi phải cố gắng sống trong hai nền văn hóa tương phản, với những tổn thương và bí mật vốn mang theo từ Việt Nam. Sau đó, cô gái thử cầm máy ảnh và bắt đầu ghi lại kinh nghiệm của gia đình, và cuối cùng, cô tìm ra một cách chữa lành vết thương lòng thông qua nhiếp ảnh.

Trong cuộc phỏng vấn, cô Tuyên Đỗ chia sẻ cô cảm thấy có trách nhiệm vì đây là tác phẩm Anh Quốc-Việt Nam đầu tiên. Vở kịch này đã được sáng tác trong bảy năm. Bản thân cô đã đi trên một hành trình cùng tác phẩm này, không chỉ với tư cách là một nghệ sĩ, mà còn là một người Việt Nam đại diện cho cộng đồng. Cô đã gặp gỡ nhà sản xuất Tuyết Vân Huỳnh và cùng thành lập công ty VanThanh Productions, công ty dành riêng cho Summer Rolls hồi năm ngoái. Cùng là người gốc Việt Nam, họ cùng nhau thực hiện hành trình này khi xem bản thân là những nghệ sĩ người Anh gốc Việt và tham gia vào một cộng đồng mà trước đây chưa từng được giới sân khấu hướng đến. (BBT)